Phương pháp tự xoa bóp để hồi xuân cho cơ thể


XOA BÓP

Trần Tâm Viễn

Phương pháp tự xoa bóp để hồi xuân cho cơ thể

Chỉ bằng đôi tay của mình, các bạn có thể thực hiện 24 động tác tự xoa bóp được giới thiệu ra đây một cách dễ dàng, không tốn kém, không mất nhiều sức, không phải nhờ cậy ai, mà hiệu quả thật to lớn bất ngờ và một đặc điểm lớn nữa là rất dễ kiên trì để thường xuyên luyện tập.

Ngày xưa những phương pháp tự xoa bóp để hồi xuân cơ thể là những bí truyền của những người tu theo phái địa tiên. Tuy ngày nay phép trường sinh này không còn là một bí mật nữa, nhưng không phải ai ai cũng được biết tới và nhất là để vận dụng vào việc nâng cao sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật thì lại càng ít ỏi.

Soạn giả có áp dụng phương pháp tự xoa bóp vào việc tập hằng ngày, thấy nó rất đơn giản tiện lợi, kiên trì tập luyện hằng ngày, càng ngày càng thấy hiệu quả của nó hiển hiện ra.

Bạn đọc có thể lựa chọn những cách tập thích hợp với mình, không cần phải tập toàn bộ 24 động tác trong một buổi, có thể chia lẻ ra tập, tùy cơ ứng biến cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân và cuộc sống bận rộn ngày nay.

Xoa Tay

    

Hai lòng bàn tay xoa vào nhau nhiều lần cho nóng (xem hình 25).

Lần lượt dùng lòng bàn tay nọ xoa lên lưng bàn tay kia nhiều lần (21 lần), nên đặt tay lên vùng bụng để làm cho được dễ dàng (xem hình số 26).

Sự lợi ích:

·         Lưu thông khí huyết nơi bàn tay.

·         Giữ cho bàn tay được ấm áp.

·         Ðề phòng tay bị khô nẻ.

·         Khiến cho da tay được mịn dẹp mềm mại.

Giữa lòng bàn tay có huyệt Lao Cung, thường xuyên xoa tay giúp cho huyệt này dễ khai mở, và tăng thêm lực nhân điện ở nơi bàn tay, rất có lợi trong việc dùng đôi tay để xoa bóp trên các bộ phận khác của cơ thể.

Xoa bóp bộ đầu

  

   

A. Xoa đỉnh đầu:

·         Dùng hai bàn tay xếp chồng lên nahu xoa vòng tròn vào nơi giữa đỉnh đầu, mỗi chiều thuận và nghịch 21 lần (xem hình 27a).

·         Giữa đỉnh bộ đầu có hai Bách Hội và ở bốn góc cách xa huyệt này 1 tấc có bốn huyệt gọi là Tứ Thần Thông (hình 27b và 27c).

·         Xoa lên mấy huyệt nói trên có tác dụng điều hòa âm dương làm tỉnh táo đầu óc, trị bệnh suy nhược thần kinh, đau đầu, trị bệnh huyết áp.

B. Chải đầu và xoa nắn da đầu:

·         Nên thường xuyên dùng mười đầu ngón tay chải tóc từ mí tóc phía trước ngược về phía sau ót 36 lần.

·         Sau đó lại dùng mười đầu ngón tay để xoa vò nắn, bóp lên toàn bộ da đầu một cách kỹ càng tỉ mỉ ít nhất 3 lần trở lên (xem hình 27d).

Làm như trên, giữ cho đầu óc minh mẫn, phòng và trị chứng đau đầu, chóng mặt, giữ cho bộ tóc đen thêm mượt và bóng, làm gỉm tóc bạc, đề phòng rụng tóc, sói đầu, thậm chí khiến tóc đã bị bạc thành đen trở lại.

Vuốt mặt

Chà xát hai bàn tay vào nhau nhiều lần cho thật nóng, đoạn áp lòng bàn tay lên hai bên sống mũi để vuốt phần chính diện mặt từ dưới lên tới trán rồi vòng qua hai bên thái dương và vuốt xuống cạnh mặt cho tới cằm, đoạn vuốt vòng lên như cũ. Làm 36 lần hoặc hơn (xem hình 28).

·         Ðây là phương pháp dưỡng da mặt mặt rất có công hiệu, nếu như bạn nào kết hợp thêm dùng nước miếng của mình để thoa lên mặt và dùng đôi bàn tay đã chà xát thật nóng để xoa vuốt mặt, thì công hiệu lại càng rõ rệt hơn. Chịu khó xoa vuốt mặt mỗi ngày sớm tối hai lần, và làm như vậy một thời gian ngoài hai tháng bộ mặt coi sẽ khác hẳn, sẽ tươi trẻ hồng hào nhẹ nhàng sáng sủa hơn lên. Vết nhăn dấu mờ trên mặt sẽ giảm đi rất nhiều.

Trường hợp có bạn nào đó tạm thời trên mặt có mọc nhiều mụn lở, trứng cá… mà đông y gọi là mụn thanh xuân, thì không nên tập theo cách xoa vuốt mặt như trên mà nên tập theo cách như sau:

Lấy tư thế đứng, ngồi hay nằm đều được, khi tập toàn thân phải thật thả lỏng và rũ sạch mọi suy nghĩ vấn vương trong đầu óc. cặp mắt khép nhẹ nhàng, nét mặt tươi, như mỉm cười và như không, và một điều quan trọng nữa là phải dùng óc để hình dung tưởng tượng bộ mặt của mình lúc này thật sáng sủa, đẹp đẽ, bóng bẩy. Khuôn mặt của bạn được bao trùm bởi luồng áng sáng dịu hiền như ánh trăng, thứ ánh sáng đó đang chữa chạy, đang tẩy rửa lần lần, mỗi ngày những vết chân chim, dấu ám, những mụn lở, trứng cá… và mặt của bạn trở nên đẹp đẽ như khuôn trăng ngày rằm, như trẻ thơ, như hồi bạn còn lên 7 lên 8, như bộ mặt khôi ngô tuấn tú của một nam tài tử mà bạn hâm mộ (nếu bạn là nữ), như bộ mặt quyến rũ của một nữ diễn viên nào đó (nếu bạn là nam), hoặc bạn là một đóa hoa thơm ngát.

Tập như vậy mỗi lần năm, ba phút, năm mười phút. Chỉ một thời gian sẽ thu được kết quả mà bạn mong muốn. Nên nhớ rằng: toàn thân như duỗi thả lỏng, cộng thêm những ý niệm tốt đẹp sẽ là những nhân tố mầu nhiệm dể đưa bạn đến sụ thành công.

Cách tập mắt

Gõ phóng hình ra   

Dùng đầu ngón tay trỏ xoa vòng tròn lên vành ổ mắt mỗi bên 8 lần, vì xung quanh vành ổ mắt có rất nhiều huyệt đạo chủ trị về mắt. (xem hình 29).

·         Bấm huyệt:
Lần lượt bấm lên những huyệt xung quanh mắt, cách bấm như sau: điểm đầu ngón trỏ vào vị trí huyệt đoạn bấm xuống và hít hơi, khi nhấc ngón thì thở ra, mỗi huyệt bấm 8 lần.

·         Liếc mắt:
Từ trái qua phía mặt và ngược lại, rồi từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, liếc cho hết tròng và mỗi chiều ba lần.

·         Vẽ vòng tròn:
Dùng mắt vẽ vòng tròn lên không trung, mỗi chiều 3 lần.

·         Nhắm mở mắt:
Nhắm mắt lại rồi mở mắt ra thật lớn, làm 3 lần.

Công dụng: làm sáng mắt, phòng và trị bệnh cận thị, viễn thị, hoa mắt, mờ mắt, quáng gà, viem giác mạc…

Bấm và xoa huyệt Thiên Mục:
Huyệt Ân Ðường nằm ở chính giữa hai bộ lông mày và phía trên huyệt Ân Ðường tất là huyệt Thiên Mục, chỗ lõm xuống là đúng (như hình 30) còn có tên là Tuệ Nhãn. Cách xoa huyệt Thiên Mục như sau:

·         Hai mắt khép lại, đặt đầu ngón tay lên huyệt này đoạn xoa vòng tròn tại chỗ theo chiều thuận và chiều nghịch mỗi chiều 36 lần. Xoa như vậy sẽ giúp vào việc khai mở cho huyệt này, và trị được chứng nhức đầu.

Ngồi thiền lâu ngày, huyệt Thiên Mục có thể sẽ được khai mở. Nhà Phật nói là mở Tuệ Nhãn hoặc đã chứng đuợc Thiên Nhãn Thông. Con mắt thứ ba này nếu được mở thì sẽ thấy được những gì mà mắt thường không thấy được.

Nhiều sách nói rằng huyệt Thiên Miục này rất linh thiêng cho nên cần phải giữ gìn cho tinh khiết sạch sẽ, kỵ những gì dơ dáy bẩn thỉu, nếu không giữ gìn được sạch sẽ thì sẽ khó mà đạt được nhũng điều linh thiêng kỳ diệu của huyệt này

Xoa huyệt Thái Dương

Huyệt Thái Dương ở vào khoảng giữa của đuôi mắt và đuôi chân mày đo ra 1 tấc, nơi lõm xuống là đúng.

Cách làm như sau:

  • Ðặt đầu ngón tay cái lên huyệt Thái Dương, các ngón tay khác tựa nơi trán để giữ thăng bằng. Ðầu ngón cái hơi bấm xuống vẽ vòng tròn tại huyệt Thái Dương 21 lần (xem hình 31). Tập cả hai chiều thuận và nghịch

  • Còn có thể làm như sau: bấm tay xuống thì hít hơi, nới tay ra thì xả hơi.

Công dụng: trị chứng đau đầu chóng mặt, làm sáng mắt, và tinh thần tỉnh táo.

Cách tập của mũi

    

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa xoa nhiều lần lên hai bên sống mũi ít nhất 36 lần, mỗi ngày làm 3 chuyến, cũng có thể tăng số lượng xoa mũi lên 100 lần mỗi chuyến, làm như vậy công hiệu càng lớn. (xem hình 32)

Hai bên cánh mũi đều có huyệt Nghinh Hương, có nghĩa là đón hương thơm, thường xuyên bấm huyệt này phòng và trị được nhiều bệnh về mũi, hơn nữa xoa sống mũi sẽ làm cho khoang mũi ấm áp có tác dụng chống lạnh cho mũi và bài trừ ngoại cảm.

Công dụng: thường xuyên làm theo cách trên có thể phòng và trị bệnh cảm mạo, viêm mũi, nghẹt mũi, tăng độ nhạy cảm của khứu giác, bài trừ ngoại cảm tà khí xâm nhập.

Cách tập cho bộ phận tai

     

     

Xoa vành tai: hai tay xoa nóng đặt áp vào tai xoa vành tai theo hình tròn 8 lần (xem hình 34).

Ma sát mang tai: dùng hai ngón giữa và trỏ kẹp vào sát mang tai và ma sát 21 lần (xem hình 35). Cạnh tai có những huyệt quan trọng như trong hình 36.

Ðể hai đầu ngón tay trỏ vào hai lỗ tai và xoay đi xoay lại tại chỗ mấy lần đoạn đột nhiên rút hai ngón tay ra, và làm lập lại 3 lần khi làm cách này có thể kết hợp với sự hít thở để làm như sau: khi thở hơi thì làm động tác xoáy lỗ tai 6 lần, xong rồi rút tay ra thì hít hơi (hình 37).

Công dụng: phòng và trị được các chứng bệnh về tai, nặng tai, đề phòng bị điếc tai, khiến đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.

Cách tập của răng

Gõ nướu:  dùng đầu những ngón tay gõ nhẹ lên xung quanh vành môi, hoặc dùng đầu những ngón tay xoa bóp nướu răng một cách gián tiếp qua làn da thịt vành môi bên ngoài, làm 6 vòng (xem hình 36).

Gõ răng:  ngậm miệng, răng của hàm dưới và răng của hàm trên gõ vào nhau 36 lần, gõ phát ra tiếng kêu “cộc”, “cộc”, làm thong thả và đừng gõ mạnh quá mà hại răng, cũng đừng gõ nhẹ quá sẽ không có tác dụng gì. Tùy trường hợp có thể gõ mỗi lần từ 100 đến 300 cái. Bạn nào có bộ răng tốt nên tập ngay từ bây giờ. Kiên trì mỗi ngày cố gắng làm vào những khi coi Tivi chẳng hạn, thì tới khi về già bạn vẫn giữ được bộ răng chắc và khỏe.

Công dụng:  cải thiện sự tuần hoàn của máu ở nướu, phòng bệnh cho răng, phòng rụng răng, sâu răng, khiến răng chắc và khỏe.

Khua lưỡi (Xích Long Giảo Hải)

Người xưa mệnh danh động tác khua lưỡi là “xích long giảo hải” có nghĩa là “rồng đỏ khuấy biển”. Ðộng tác này nên làm liền sau động tác gõ răng; đặt đầu lưỡi lên phía ngoài nướu và phía trong môi và đưa đầu lưỡi khua vòng trong quét lên nướu và răng trên rồi nướu và răng dưới mỗi chiều từ 8 đến 16 lần. Làm động tác này lưỡi dễ bị mỏi nên mỗi chuyến làm 8 lần thì nên nghỉ mệt một chút mới tiếp tục làm tiếp. Làm động tác này khiến nước miếng tiết ra nhiều và đừng nhổ đi và cũng đừng nuốt xuống vội hãy cứ ngậm nó trong miệng.

Công dụng: phòng bệnh lở loét khoang miệng, trị bệnh hôi miệng, khô đắng miệng, làm lưỡi khỏe, đề phòng chứng cứng lưỡi, co lưỡi

Tiếp nước cam lồ

·         Sau khi làm xong động tác thứ tám, nước miếng được tiết ra nhiều, song vẫn chưa đủ, nhất là các bạn mới tập và các vị cao niên, nước miếng tiết ra ít nên làm tiếp theo động tác như sau:

·         Khẽ ngậm miệng, chót lưỡi co lên khẽ đáp lên nướu và chân răng hàm trên, để yên như vãy và chú tâm nghĩ tưởng vào hai huyệt Ngọc Dịch và Kim Tân ở phía dưới lưỡi, chờ cho nước miếng tiết ra sau rồi vẫn ngậm nước trong miệng để làm tiếp sang động tác sau (xem hình 39).

·         Ðộng tác chạm chót lưỡi vào nơi nướu và chân răng hàm trên là để nối liền hai mạch Ðốc và Nhâm lại với nhau và để nước miếng bài tiết ra nhiều hơn.

Uống nước Cam lồ (ẩm tuyền)

·         Súc miệng: tiếp liền theo cách trên ngậm nước miếng trong miệng và dùng nó để súc miệng, súc 36 lần.

·         Sau khi súc miệng chia nước miếng ra thành 3 ngụm và nuốt xuống 3 lần. Khi nuốt, hơi rướn cổ như nuốt một vật cứng vậy và phát ra tiếng ực khi nuốt qua cổ họng. Và nghĩ tưởng là nước miếng được đưa xuống tới Ðan điền là vùng bụng nằm phía dưới rún. Cổ nhân mệnh danh động tác nói trên là “Ẩm tuyền”.

Phương pháp trên đây là một trong những bí pháp cổ truyền của những người tu theo thuật trưòng sinh, phương pháp đơn giản, ít ai biết và nếu biết cũng không tin, nên người biết và tập theo lại càng ít hơn.

Ngày nay, khoa học đã nghiên cứu và chứng minh trong nước miếng có nhiều chất men, chất sát trùng, chất bổ dưỡng, chất miễn dịch, lại còn có chất sinh tố chống già nua nữa. Và khi về già nước miếng sẽ tiết ra ít hơn, những chất kể trên cũng giảm xuống rất nhiều. Song, thường xuyên tập luyện theo cách “uống nước cam lồ” sẽ giúp các bạn giữ mãi được nguồn nước trường sinh, không bị khô cạn. Nước miếng còn có rất nhiều các tên khác rất đẹp đẽ như: Thần Thủy, Quỳnh Tương, rượu Trường Sinh…

Công dụng:  trị chứng đắng miệng, khô miệng, hôi miệng, đau họng, nước mniếng trợ giúp cho sự tiêu hóa của bao tử, phòng cho bộ tiêu hóa bị nhiễm bệnh.

Nước miếng tưới tắm cho lục phủ ngũ tạng được tươi nhuận, làm nhờn trơn cho các khớp xương hoạt động được bình thường. Ngoài ra nuốt nước miếng còn có tác dụng “tụ tân thành tinh”. “Tân” ở đây có nghĩa là nước miếng, ý nói nước miếng sẽ trợ giúp cho việc sinh tinh.

Lưu ý:  bạn nào về đêm khó ngủ, thấy trong người “nóng ruột, nóng gan”, có thể dùng cách tập gõ răng, khuấy lưỡi, tiếp cam lồ rồi xúc miệng và ẩm tuyền sẽ bình phục được cơn “tâm hỏa”.

Ðông y có câu: “Hoa trì chi thủy, khả giáng phù hỏa” có nghĩa rằng nuốt nước miếng xuống có thể giải được nhiệt.

Bạn nào có bệnh đau bao tử sau bữa cơm nên tập theo những cách nuốt cam lồ như trên để trợ giúp cho sự tiêu hóa.

Gõ trống trời

Cách tập:

·         Dùng lòng bàn tay bịt chặt hai lỗ tai, những ngón khác ôm phía sau ót, ngón trò đáp lên ngón giữa, đoạn bật xuống gõ vào đầu, phát ra tiếng gõ như tiếng trống. (xem hình 40). Gõ 21 lần.

Lưu ý:  khi làm động tác trên có thể kết hợp mỗi khi nghe một tiếng gõ trong bộ đầu thì nhanh như chớp chuyển sự chú ý từ bộ đầu xuống gan bàn chân.

·         Khi tập nên gõ đỉnh đạc từng tiếng một và phải thật tĩnh tâm để lắng nghe tiếng âm vang trong bộ đầu.

Công dụng: Trị hôn trầm, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, đề phòng tai bị điếc, giúp hồi phục trí nhớ, đề phòng bị xơ cứng động mạch não.

Vuốt cổ

   

·         Ðưa hổ khẩu bàn tay áp vào cổ và vuốt xuống, mỗi bên tay 8 lần. (như hình 41). Nơi cổ có tuyến giáp trạng, thường xuyên xoa vuốt tuyến này có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, làm cho da dẻ, tóc và móng tay chân trở nên bóng mượt.

·         Ðặt bàn tay lên sau gáy và xoa ngang xoa lại 8 lần, và đổi tay cũng xoa 8 lần, làm như vậy có thể đề phòng trúng phong, làm động tác này còn giúp trị chứng mắt mờ, đau đầu.

·         Xoay cổ: xoay cổ qua bên trái rồi bên phải vài lần rồi ngẩng cổ lên rồi cúi xuống vài lần. Và cuối cùng là dùng bộ cằm vẽ vòng tròn theo chiều thuận và nghịch mỗi chiều vài vòng. Làm thong thả, nhẹ nhàng.

Lưu ý:  khi bàn tay xòe ra, nơi tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ được mệnh danh là “hổ khẩu”.
(xem hinh số 43)

Xoa huyệt Hợp Cốc

Vị trí:

·         Khi năm ngón tay chụm vào nhau, phần cơ nơi hổ khẩu ở giữa ngón cái và ngón trỏ ở lưng bàn tay nổi lên thành cái gò con. Huyệt Hợp Cốc ở vào nơi giữa đỉnh gò đó (xem hình 42)

Cách tập:

·         Dùng đầu ngón tay cái tay nọ bấm và day huyệt Hợp Cốc bên tay kia, mỗi tay day huyệt từ 36 đến 100 lần.

Chủ trị: đau họng, đau đầu, đau răng, ù tai, mất ngủ, mắt sưng đỏ, bế kinh, quai bị, bón, mặt bị tê liệt, hai cánh tay đau, mồ hôi trộm, thở hổn hển…

Người già, lớn tuổi nên thường xuyên day bấm huyệt này, để bảo vệ sức khỏe vì động tác này rất dễ làm, ngồi chơi không cũng có thể làm ma những người chung quanh không hay biết.

Xoa huyệt Nội Quan

Vị trí:

Từ đường ngấn cổ tay thứ nhất đo lên phía cánh tay 2 tấc là vị trí của huyệt Nội Quan. Lại nữa, huyệt Nội Quan nằm ở phía giữa cổ tay, khi nắm chặt nắm tay sẽ thấy có hai đường gân nổi lên nơi cổ tay (xem hình 43).

Cách tập:

Dùng đầu ngón tay cái bên phài bấm và day huyệt Nội Quan của tay trái và ngược lại. Làm động tác này từ 36 đến 100 lần mỗi bên.

Chủ trị :  tim hồi hộp, nôn mửa, đau bao tử, tức ngực khó thở. Người già nên thường xuyên day bấm huyệt này vì huyệt này ở ngay trên cổ tay, rất tiện lợi và dễ dàng. Bấm huyệt này sẽ giúp cho việc an thần, dễ thở, tim bớt hồi hộp, bảo vệ sức khỏe tốt cho người già.

Xoa bụng

·         Ðây là động tác xoa Ðan diền còn được gọi là xoa Sinh môn. Khi tập, hai bàn tay xếp chồng lên nahu đặt vào bụng đoạn xoa bụng theo hình vòng tròn, tâm điểm là rún. Xoa cả hai chiều thuận và nghịch, mỗi chiều 36 lần. Cách này giúp trị nhiều bệnh về tiêu hóa. (xem hình 44)

·         Xoa bóp tinh hoàn: phương pháp này là bí quyết dùng để trợ lực cho việc “Hoàn tinh bổ não” dành riêng cho những người đàn ông trung niên và già yếu tập. Thường xuyên tập theo cách này tinh thần luôn được sảng khoái, người tuy già mà không suy.

Cách tập như sau:

·         Hai tay chà sát vào nhau nhiều lần cho nóng, một tay đặt lên bụng, một tay xòe ngón cái và ngón trỏ ra đưa hổ khẩu vào đỡ lấy dương vật, ba ngón tay còn lại đỡ lấy hai tinh hoàn, khi bàn tay kia xoa bụng một vòng thì tay này cũng khẽ xoa bóp hai tinh hoàn một vòng hội đủ 81 lần thì đổi tay, và cũng làm 81 lần như trên. Ðộng tác này làm ở trên giường khi sửa soạn đi ngủ và khi mới thức dậy. Nhớ đừng để gió lùa vào bụng.

Công dụng: trị hôn trầm thận suy, thần kinh suy nhược, di tinh, liệt dương, xuất sớm, táo bón, mất ngủ. Nếu tập đều đặn hằng ngày sẽ được trường thọ.

Lưu ý:  khi làm động tác xoa bóp tinh hoàn nên tiến hành nhẹ nhàng, thong thả, tránh làm nặng tay, có cảm giác dễ chịu là vừa, ngày tập hai lần, mỗi lần một bên tay làm 81 cái, đừng làm hơn. Khi làm phải tập trung tư tưởng, không nên vừa làm vừa suy nghĩ vẩn vơ. Phải giữ chánh niệm, nếu trong quá trình tập có hiện tượng cường dương xảy ra, người tập phải biết kiềm chế lấy mình. Trường hợp không khống chế được thì phải dùng ngay phương pháp “hườn tinh bổ não” giới thiệu ở sau để đối trị lại. Sau đó mới lại quay về tập tiếp theo cách trên.

Nếu bạn nào có bầu, có khối u ác tính hoặc bị các chứng bệnh cấp tính nơi bụng tuyệt đối không được tập theo phương pháp xoa bụng.

Xoa lưng

   

Xoa lưng:

Hai tay chà xát vào nhau nhiều lần cho nóng rồi đặt vào hai bên lưng. Xoa lên phía trên cho hết cỡ, đoạn xoa trở xuống cho tới gần mông, mỗi bên xoa 36 lần. Hai trái thận nằm hai bên trong cạnh lưng, xoa như vậy thận sẽ được xoa bóp và sưởi ấm (xem hình 45a). Xoa huyệt Mạng Môn  và huyệt Thận Du: huyệt Mạng Môn nằm giữa lưng nơi tầm thắt lưng, nếu như phía trước bụng là rún thì đối xứng ngay sau đó ở phía sau lưng là huyệt Mạng Môn. Có hai huyệt Thận Du nằm cách xa 1.5 tấc ở hai bên huyệt Mạng Môn. (xem hình 45b)

Cách tập như sau:

Ðặt môt tay lên huyệt mạng Môn đoạn xoa vuốt trở xuống thẳng tới quá xương cụt một chút thì càng tốt, vì quá xương cụt một chút có huyệt Vĩ Lư, còn được gọi là huyệt Trường Cường, hai bàn tay thay nhau xoa vuốt lên xuống như vậy ít nhất 36 lần. Nếu bạn nào muốn bồi bổ và tăng cường sinh lực cho cơ thể, có thể làm tới 100 lần.

Sự lợi ích:

Chữa được những chứng đau đầu, đau lưng, sinh lý yếu, các chứng của bộ máy tiêu hóa, bạch đới, trĩ, ù tai, mất ngủ, và cũng để tăng cường sinh khí cho cơ thể.

Co thắt hậu môn

Cách tập

·         Hít hơi từ từ đồng thời co hậu môn, co bộ sinh dục lên (như thể nén nhịn đại tiểu tiện vậy) và bấm mười đầu ngón chân xuống đất. Nên kết hợp động tác ngậm miệng, co lưỡi, răng kề răng.

·         Thở hơi: từ từ thả lỏng hậu môn, bộ phận sinh dục và các ngón chân.

Làm 12 lần.

Công dụng:

·         Cải thận và nâng cao chức năng nơi bộ máy sinh dục, phòng và trị bệnh trĩ.

Khi co thắt hậu môn, sẽ liên đới tới sự co thắt huyệt Hội Ấm, trong các huyệt, huyệt Hội Ấm có tiếng là khó khai mở nên còn có tên gọi là “Thiết Môn” có nghĩa là tấm cửa sắt, khai mở được huyệt Hội Ấm sẽ khai thác được nguồn năng lượng to lớn cho cơ thể và đưa sự tu luyện của ta lên tới những bậc thềm cao hơn (xem hình 46)

Hòa Ðới Mạch

Mạch đới chạy vòng tròn quanh vành thắt lưng, chủ quản hệ thần kinh của bộ thận cho nên thường xuyên tập “Hòa Ðói Mạch” có tác dụng cường thận sinh tinh, phòng ngừa bộ chân bị suy lão, trị và phòng chứng đau lưng. “Hòa Ðới Mạch” có nghĩa là xoay vòng vùng thắt lưng bụng để điều hòa mạch đới.

Tư thế:

Người đứng thẳng, chân dang rộng bằng tầm vai, hai tay chống ở hai bên cạnh sườn.

Cách tập:

Xoay vòng tròn vùng thắt lưng bụng trong khi hai chân vẫn đứng nguyên tại chỗ.

Xoay từ từ mỗi chiều thuận và nghịch từ 8 đến 21 lần (xem hình 47).

Lưu ý:

Khi xoay bụng nên nghĩ mạch Ðới là một vòng ánh sáng đang xoay theo chiều xoay của bụng, làm như vậy khiến “khí” dễ dàng gom vào vùng Ðan Ðiền và để khơi thông mạch Ðới.

Xoa đầu gối

     

Ðặt tay lên đầu gối và xoay vòng tròn lên đầu gối nhiều lần, khi tập động tác này ta cảm thấy đầu gối ấm áp và rất dễ chịu nên động tác này làm nhiều vô hại. Xung quanh xương bánh chè có huyệt Hạc Ðỉnh, huyệt Tất Nhãn (xem hình 48).

Công dụng:

Phòng trị bệnh đau đầu gối, làm khỏe chân.

Một trong 72 nghệ của phái Thiếu Lâm là môn “Ðầu gối sắt”, nếu bạn nào có hứng thú, xin giới thiệu cách tập như sau:

·         Năm đầu tiên: dùng nắm tay gõ lên đầu gối, nhiều lần từ ít đến nhiều, từ nhẹ dến nặng. Tập xen kẽ với việc dùng bàn tay xoa bóp đầu gối nhiều lần, ngày tập hai buổi, thời gian lấy tắp hết một nén nhang làm ngữ.

·         Năm thứ hai: cách tập như trên nhưng không dùng nắm tay mà dùng vồ để gõ trên đầu gối.

·         Năm thứ ba: luyện tới bước thứ 3 này đầu gối đã tương đối cứng, khi tập không dùng vồ nữa mà dùng búa sắt (đầu tròn, không có cạnh). Cách tập cũng như trên.

Khổ luyện 3 năm sẽ thành công.

Bạch Hạc chuyển tất

     

Loài Hạc là giống chim lành, tượng trưng cho sự may mắn hiền hòa và sự trường sinh bất lão, “bạch hạc chuyển tất” là hình ảnh con Hạc trắng đang xoay chuyển đầu gối bộ chân. Người xưa đã áp dụng động tác này vào sự tập luyện hằng ngày để gìn giữ sức khỏe của mình. Họ cho rằng: “Khi người về già, trước tiên từ chân già lên”. Nơi đầu gối chân không có bao nhiêu thịt, chỉ thấy xương và gân. Người già khí huyết yếu kém, cho nên hàn phong và khí ẩm rất dễ xâm nhập, khiến đầu gối chân bị đau nhức, tê buốt, cử động khó khăn… thường xuyên tập thế “Bạch Hạc chuyển tất” có thể đề phòng và cải thiện được các chứng bệnh kể trên.

Tư thế:

Lấy tư thế đứng rồi cúi mình xuống đặt hai bàn tay lên hai đầu gối chân (xem hình 49a).

Cách tập:

·         Hai đầu gối chân kề sát vào nhau và xoay vòng tròn theo hướng thuận và nghịch, mỗi hướng từ 8 đến 21 lần, dùng bàn tay trợ giúp đẩy cho đầu gối chân xoay vòng tròn, trong khi đầu gối vẫn sát vào nhau, đôi bàn chân vẫn đứng tại chỗ. Xoay thong thả từng cái một (xem hình 49a).

Hai chân dang rộng bằng vai, dùng bàn tay trợ giúp cho hai bên đầu gối chân xoay chuyển thành vòng tròn nhiều lần, mỗi chiều thuận và nghịch từ 8 đến 21 lần (xem hình 49b).

Xoa huyệt Ủy Trung

Gõ phóng hình ra

Vị trí của huyệt Ủy Trung:

Huyệt ở chánh giữa khuỷu chân, tức phía sau đầu gối (xem hình 50).

Cách tập:

Dùng ngón cái tay phải bấm và day lên huyệt Ủy Trung của khuỷu chân bên trái và ngược lại tay trái thì bấm và day lên huyệt Ủy Trung bên phải. Bấm và day lên huyệt mỗi bên ít nhất 21 lần.

Chủ trị:

Phòng trị bệnh đau lưng, khớp xương đầu gối đau

Xoa bóp huyệt Túc Tam Lý

Gõ phóng hình ra

Dùng đầu ngón tay điểm vào huyệt Túc Tam Lý, hơi dùng sức bấm xuống và xoa vòng tròn tại chỗ theo chiều thuận và nghịch, mỗi chiều 36 lần.

Huyệt này còn được mệnh danh là huyệt trường thọ, thường xuyên dùng tay vỗ nhẹ hoặc điểm huyệt này có tác dụng khiện tỳ vị, bổ khí huyết, giúp việc tiêu hóa, phòng và trị chứng đau nhức, bại liệt, tê cứng hai chân, điểm chủ yếu nữa là có thể đề phòng ngừa bị trúng phong, cho nên người có tuổi nên thường xuyên xoa nắn huyệt này để bồi bổ và bảo vệ sức khỏe và để trường sanh.

Lưu ý:

Cách đo để tìm vị trí của huyệt Túc Tam Lý như sau:

Trong đông y quy định, khi các ngón tay để thẳng và đặt sát vào nhau, chiều rộng đo từ đốt xương thứ hai của ngón trỏ xuống đốt tới đốt xương thứ hai của ngón út được quy định là 3 tấc. Huyệt Túc Tam Lý nằm phía dưới xương bánh chè 3 tấc, ở phía giữa của hai thanh xương chân (xem hình 51).

Xoa gan bàn chân

     Gõ phóng hình ra

Chà xát bàn tay cho nóng và dùng để xoa lên gan bàn chân nhiều lần từ 50 đến 100 lần cho mỗi bàn chân (xem hình 52a và 52b)

Nam giới xoa gan bàn chân trái trước.

Công dụng:

Vì huyệt Dũng Tuyền nằm trên đường Thận kinh cho nên đây là phương pháp bổ thận rầt hữu hiệu, còn có thể hạ huyết áp và đôi khi trừ chứng nhức đầu, làm sáng mắt, đề phòng hai chân bị lạnh.

Lưu ý:

·         Người có bệnh huyết áp cao, chỉ nên xoa một chiều từ gót ngược lên.

·         Vợ chồng ngồi áp gan bàn chân vào nhau, có thể sang điện cho nhau và điều hòa âm dương.

·         Người bị bệnh AIDS không được tập.

·         Sau khi ăn cơm 1 tiếng đồng hồ mới được tập cách xoa gan bàn chân.

·         Riêng với các vị cao niên có bệnh cao huyết áp, đầu nặng, chân nhẹ, nên thường xuyên chú tâm xuống huyệt Dũng Tuyền nơi gan bàn chân, cách này áp dụng cho cả những khi đi đứng, có tác dụng hạ huyết áp, làm đầu óc nhẹ nhõm.

·         Vào buổi tối chỉ nên xoa nửa phần trên của gan bàn chân thôi, vì xoa nhiều phần gót chân sẽ bị mất ngủ (xem hình 53b)

Người xưa hay một số những nông phu thường hay đi chân không khi sinh hoạt cũng như khi lao động nên họ ít bị bệnh như chúng ta. Vì họ đã dùng chân không mà đạp lên sỏi đá, như vậy đã khiến gan bàn chân của họ được xoa bóp một cách thường xuyên và triệt để.

Y học ngày nay cũng đã chứng minh rằng xoa bóp gan bàn chân chữa được bách bệnh, vì những bộ phận của cơ thể đều có liên hệ tới gan bàn chân. Khi một chỗ nào đó bị đau, đường kinh lạc sẽ bị tắc nghẽn. Chất “niệu toan” không thải được ra ngoài cơ thể đã trầm lắng xuống tích tụ nơi gan bàn chân ở những vị trí nhất định nên khi ta xoa bóp những bộ phận đó ở nơi gan bàn chân mà thấy đau, thấy có sạn cục nhỏ thì ta biết bộ phận nào đó trong cơ thể bị đau hoặc ngược lại khi ta muốn phòng bệnh hoặc trị bệnh cho bộ phận nào đó trong cơ thể thì ta chỉ cần xoa bóp nhiều lần vào vị trí cố định nơi gan bàn chân thì sẽ thu được hiệu quả trị bệnh. Cho nên xoa gan bàn chân là một phương pháp rất tốt, nên thường xuyên làm.

Hít thở để điều hòa khí huyết

Ðây là cách tập cuối cùng trong phần “tự xoa bóp dưỡng sanh”

Cách tập:

  • Ðứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai hoặc hơn một chút cũng được, hai tay để xuôi theo thân mình, hai đầu gối khuỵu xuống như thế đứng trung bình tấn.

  • Hít vô từ từ bằng mũi, ngửa hai bàn tay nâng từ dưới lên tới ngang tầm vai, kết hợp cùng đôi chân đứng thẳng lên.

  • Thở ra bằng miệng, xoay úp lòng bàn tay xuống dưới và đẩy xéo xuống hai bên cho tới khi cánh tay thành một góc khoảng 45 độ so với thân mình và hai đầu gối cũng từ từ khuỵu xuống như trên, đoạn xoay lòng bàn tay vào trong, rồi hít hơi và nâng ngửa hai bàn tay lên ngang tầm vai và đứng thẳng chân lên.

Thực hiện động tác hít thở như trên độ 3 lần.

Lưu ý:

  • Khi hít hơi nghĩ là tinh hoa của trời đất mầu trắng, từ lòng hai bàn tay đi vào đan điền.

  • Khi thở hơi nghĩ rằng những ám khí, bệnh khí và sự phiền não thành luồng khí mầu đen được hai bàn tay đẩy ra, chui sâu xuống lòng đầt.

Nếu có thời gian nên đi bộ thong thả năm ba phút, rồi sau đó mới làm những việc khác.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s