Nhìn tướng mà đoán người


Nhìn tướng mà đoán người

Thảo luận trong ‘nhân tướng học‘ bắt đầu bởi hocam, 6 Tháng tư 2007.

 1. hocam Moderator

  1 – Loại bằng hữu hiệp nghĩa:

  Loại tướng bạn bè có tính hiệp nghĩa được biểu lộ ra ngoài bằng các đặc điểm sau đây .

  Cặp lông mày trông có vẻ thô nhưng nhìn kỹ thì thấy thanh tú và oai vệ : ánh mắt sáng nhưng không lộ , nhìn người hay vật đều nhìn thẳng mục tiêu : Mũi và lưỡng quyền cao thấp tương xứng với nhau ; tiếng nói rõ ràng mạnh mẽ . Thấy việc phải dám làm dám nói , không sợ quyền uy , không ham tiền bạc .

  2 – Loại bằng hữu khẳng khái:

  Đặc diểm của bạn bè có tính khẳng khái bao gồm :

  Mày đẹp , trán rộng , ánh mắt có vẻ cương cường nhưng không lạnh lẽo , mũi ngay thẳng và cao , phối hợp đúng cách với lưỡng quyền ; tính tình độ lượng , thất việc đại nghĩa dám bất chấp mọi hiểm nguy , đứng ra đảm trách , thấy kẻ nguy khốn về tiền bạc dám dốc hết túi giúp đỡ một cách tự nhiên mà không hối tiếc .

  3 – Loại bằng hữu trung hậu:

  Về mặt hình thức , loại bạn bè trung hậu thường có các đặc điểm : lông mày dài và thanh tú phối hợp thích nghi với cặp mắt không bị khuyết hãm về hình thể ; mục quang ôn hoà nhưnh không kinh kiếp ; về mặt nội tâm , kẻ đó dù biết rõ bạn bè có lòng tham hay biển lậnmà không tổn hại trực tiếp đến mình thì sẽ làm thinh , không vạch trần thói xấu của bạn bè cho người khác biết ; không cưỡng cầu , không hại người để lợi cho bản thân , đối với bạn bè gặp lỗi nhỏ thì bỏ qua , gặp lỗi lớn thì thẳng tay phản kháng .

  4 – Loại bằng hữu gian xảo âm hiểm:

  Ngoại biểu của hạng bạn bè kẻ trên là cặp lông mày thô và đậm quá mức bình thường, lòng trắng có nhiều tia máu hồng hoặc đỏ mũi gãy lệch, chuẩn đầu méo mó ánh mắt thường liếc xéo, không nhìn trực diện kẻ đối thoại, thích chơi gác người, thích nói xấu sau lưng người hoặc tọc mạch những chuyện kín của người không liên quan gì tới mình.

  5 – Loại bằng hữu an phận thủ thường:

  Loại này có bề ngoài dễ nhận thấy nhất là mũi nhỏ nhưng ngay thẳng, lưỡng quyền hẹp và thấp, nhãn cầu nhỏ không sáng, ánh mắt không giao động và ít biến thông, miệng nhỏ môi mỏng. Về cá tính, kẻ đó không dám mạo hiểm bất kể việc gì lớn nhỏ.

  6 – Loại bằng hữu vô tình hoặc bạc tình:

  Loại này hình như toàn thể khuôn mặt đều mỏng manh. Mày thưa thớt và nhỏ, da mặt mỏng, mũi gãy dài và hình như không có thịt mang tai bạnh ra rất rõ ( nhìn từ sau vẫn còn thấy ) về mặt tâm tướng kẻ đó bất cứ làm gì đều chỉ biết có mình mà không biết tới người khác, hơn người chút đỉnh thì hớn hở còn thua sút thì bực dọc thịnh lộ.

  7 – Loại bằng hữu tính nết hồ đồ:

  Loại bản hữu có tính hồ đồ nghĩa là kẻ ham tường việc đời, không có chủ kiến, dễ bị người thuyết phục. Bề ngoài của tướng người trên là lông mày mịn, nhỏ mọc lan xuống bờ mắt, Xương lưỡng quyền nhỏ, thấp, lòng đen, lòng trắng không rõ ràng, ánh mắt không có thân quang,giọng nói thiếu âm lượng, bước chân thiếu ổn định. Đó là loại người không phân biệt được xấu tốt rõ ràng.

  Theo NTH

 2. hocam Moderator

  36 Tướng Hình Khắc

  -Tóc vàng khè, xoắn tít lại với nhau thành từng bụi một
  -Tròng đen có màu vàng xậm
  ( như nước trà pha đặc ) tròng trắng đục đỏ
  -Lưỡng quyền quá cao nhọn, lấn hết khuôn mặt và các bộ vị khác
  -Trán nổi từng cục u nhỏ như ốc bám
  -Trán cao, mặt hõm
  -Trán có vằn sâu hoặc thẹo
  -An đường có hằn sâu dài chạy thẳng từ sơn căn lên trán , xung phá
  -Tuổi trẻ mà tóc rụng quá nhiều
  -Xương da khô, phá
  -Mắt dài, miệng lớn quá mức
  -Mặt gầy guộc nổi gân
  -Mặt hình tam giác
  -Tai chỉ có vành trong mà không có vành ngoài
  -Mặt choắt, nhọn, eo bụng quá hẹp
  -Sắc mặt khô xạm trì trệ như đất bùn
  -Sơn căn thấp gẫy
  -Cằm nghiêng lệch
  -Cổ gầy, trơ xương nổi đốt
  -Tiếng oang oang như tiếng sấm
  -Tính nóng như lửa
  -Thần khí thô trọc
  -Trán rộng, cằm nhỏ và nhọn
  -Mắt có khí sắc lốm đốm màu trắng
  -Sống mũi nổi gân máu hoặc nổi đốt
  -Thịt lạnh như nước đá
  -Tay lớn, xương thô
  -Vai lưng nghiêng lệch
  -Mắt tròn và quá lớn
  -Lộ hầu, răng như bàn cuốc
  -Xương thô cứng, tóc rễ tre
  -Đêm ngủ hay la hoảng
  -Miệng như thổi lửa
  -Lỗ mũi có lông dài thò ra ngoài
  -Trán gồ, mang tai bạnh
  -Xương che lỗ tai quá cao và đầy
  -Mắt trắng bệch, không huyết sắc

 3. hocam Moderator

  Tướng Người Phát đạt

  Thông thường bàn về việc giải đoán tướng mạo, người ta hễ thấy diện mạo khôi ngô tuấn tú,tiếng nói vang dội,Tam đình bình ổn Ngũ quan cân xứng hoặc Ngũ nhạc triều cũng là vội vã cho ngay đó là loại tướng người chắc chắn sẽ có thể phát đạt. Thực ra, tuy các điều kể trên là các dấu hiệu hàm ngụ sự phát đạt, nhưng trong đời sống thực tế không thiếu gì kẻ hội đủ các dấu hiệu trên mà không khá giả, hoặc có phát đạt một thời nhưng không được hưởng phúc đến già hoặc nửa đời vinh hoa cực điểm nhưng rốt cuộc nhà tan thân diệt. Sở dĩ có những hiện tượng đó là vì theo luận của tướng học, hoặc do Ngũ hành sinh khắc ( trong cái tốt đã hàm chứa cái xấu ) hoặc do tâm tính kiêu sa, độc hại không biết giữ gìn để rồi tự mình làm hại mình trước khi bị người ta làm hại (phần tâm tướng không đi đôi với phần hình tướng).

  Ngược lại, Ngũ quan, Ngũ nhạc không nẩy nở, mũi không đẫy đà, thoáng trông không có gì là tướng phát đạt theo định nghĩa thông thường mà vẫn được hưởng phúc lúc trung niên hay tuổi già. Hiện tượng này trong thực tế cũng không hiếm. Đứng về mặt tướng học chuyên môn, loại tướng người có vẻ không phát đạt mà lại phát đạt, chính là những kẻ có tướng phát đạt đặc biệt, tỷ như các loại tướng ngũ lộ, ngũ tiểu, ngũ hợp, bát tiểu, cầm thú tướng, nếu các điều kiện hình thức lẫn lộn nội dung của các loại tướng ( vốn bị coi là tiện tướng theo nhãn quang thường tục ) kể trên phải đồng thời kiêm bị.

  Ta hãy lấy ví dụ về tướng ngũ lộ. Tướng ngũ lộ là :

  – Mắt lồi ( vốn là tướng chết yểu )
  – Tai phản ( Luân Quách đảo ngược vốn là tướng người ngu độn )
  – Lỗ mũi hếch lên ( tướng của người chết thảm )
  – Môi cong lên ( Tướng của người chết thảm )
  – Lộ hầu ( cùng ý nghĩa như môi cong )

  Thoáng nhìn qua, tướng người như vậy, kẻ học tướng thông thường vội vã cho là ác tướng, nếu không kết luận là tướng người yểu thọ, bần hàn thì cũng không dám nghĩ đó là tướng người phát đạt. Thế mà, một cá nhân nếu đủ cả ngũ lộ thì lại thường là kẻ phúc thọ song toàn. Tướng “ Ngũ lộ câu toàn “ tuy thường là tướng phát đạt đặc biệt, nhưng không phải hầu hết là phát đạt, vì chữ câu toàn *chỉ mới là hình thức chứ không không đủ thực chất đi kèm. Ví dụ như ngũ lộ mà :

  – Mắt lộ nhưng không có thần quang
  – Tai lộ mà không có vành tai ngoài hoàn mỹ
  – Mũi lộ mà chuẩn đầu trơ xương hoặc quặp xuống như mỏ chim ưng
  – Môi hếch mà răng sún hoặc khểnh
  – Lộ nhưng âm thanh rè và nhỏ
  thì đó lại là tướng thô trọc, chủ về khốn quẫn, chết non, vì chỉ đắc cách có phần hình thức mà không có phần thực chất nên không phải là tướng phát đạt .

  Tướng pháp có câu : Nhất lộ, nhi lô thì quẩn bách, bần yểu, ngũ lộ thì phát đạt. Câu nói đó chỉ có tính cách tương đối. Ngũ lộ câu toàn có phát đạt hay không, còn tuỳ thuộc vào một số điều kiện như đã nói trên. Còn nhất lộ, nhị lộ thì quẫn bách, bần yểu, cũng không phải là điều đương nhiên phải thế. Vì cũng như ngũ lộ câu tòan nhất nhị lộ nhiều khi là tướng của kẻ bần cùng nhưng đôi khi cũng là tướng của người phát đạt. Nếu mắt lộ mà có chân quang và thu tàng thì nếu các bộ vị khác không khuyết hãm thì đến ngoài 40 tuổi sẽ có cơ hội khá giả, mũi lộ ** mà khí sắc lúc nào cũng hồng nhuận, cánh mũi dầy và lỗ mũi không hếch lên ( tham khảo đoạn nói về các loại mũi điển hình ) thì tuy thiếu niên có bị khốn khổ nhưng nói về những vãn niên ắt phát đạt. Môi, tai, lông mày, yết hầu …cũng đều có thể suy diễn tương tự như trên để định xem “ lộ “ là tốt hay xấu chớ không thể vội vã võ đoán.

  Ngoài tướng ngũ lộ được coi là phát đạt ( nếu hội đủ cả hình lẫn chất ) còn có các tướng ngũ tiểu, bát tiểu, ngũ hợp, tướng cầm thú …cũng đều là tướng phát đạt đặc biệt với điều kiện là hình và chất đi đôi với nhau .

  Tóm lại, các tướng đặc biệt vừa kể, tướng pháp gọi đó là biến cách hay phi thường cách để phân biệt với loại tướng người bình thường, đều có thể phát đạt hay không tuỳ theo sự hội đủ được cả hình lẫn chất không. Hình thì như đã miêu tả trong quyển I, còn chất thì đó là những điểm độc đáo về nội dung đã nói ở chương nguyên lý về thanh trọc. Những loại tướng phát đạt đặc biệt chính là căn cứ vào nguyên tắc “ Trọc trung hữu thanh “, Thanh và trọc tương đối dễ phân biệt, nhưng “ thanh trung hữu trọc và trọc trung hữu thanh “ thì lại rất khó tìm ra. Trong chương nói về thanh trọc, soạn giả đã cố gắng tổng hợp các điều liên quan đến thanh trọc tản mát trong các sách vở về tướng, nhưng thực tế không phải chỉ có bấy nhiêu. Muốn thấu hiểu phải tường tận, phải chuyên tâm nghiên cứu và có năng khiếu đặc biệt bén nhạy. Bởi lẽ trên, chúng ta sẽ không thấy gì đáng ngạc nhiên khi trong các sách nói về tướng học, người ta thường nói “ Tâm lĩnh thần hội” nghĩa là những gì uyên thâm cao xa, thì có thể hiểu thấu đáo bằng lối tâm truyền chứ không thể bằng lối ngôn truyền được. Điển hình cho lề lối này là phần hình nhi thượng của nho giáo do Khổng Tử hấp thụ được chỉ còn lưu lại qua con người của Tử Tư rồi Tử Tư chỉ truyền được đến đời Mạnh Tử là mất chân truyền.

  Tuy vậy, mặc lòng sự cố gắng liên tục vẫn là điều tối thiết yếu cho bất cứ ai muốn đạt đến một mức độ thành quả nào đó, còn năng khiếu đặc biệt về một ngành học càng huyền ảo, thì lại càng khó phát hiện nếu chưa nỗ lực tới mức tối đa. Vì vậy độc giả không nên thấy khó mà đã vội ngã lòng khi nghiên cứu và ứng dụng nguyên lý thanh trọc trong tướng học “ đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông ” kia mà.

 4. hocam Moderator

  Tướng phá bại

  Các dấu hiệu của sự phá bại

  Chữ phá bại dùng ở đây có nghĩa rộng rãi, bao gồm :
  – Số kiếp long đong vất vả về một hay nhiều lĩnh vực của đời người, không bao giờ có thể khá giả, công danh, sinh kế trì trệ
  – Tâm tính thấp hèn, ngu muội quá mức bình thường
  – Kết quả cuộc đời thường bi thảm : chết trong cô đơn, chết bất đắc kỳ tử, chết thảm, đói rách, bị khinh rẻ …
  Đứng về mặt hình tướng, tướng người phá bại được nhận ra nhờ các dấu hiệu bề ngoài sau đây :
  – Trán nhỏ, nhọn, hẹp, chủ về hình khắc, công danh trắc trở, thuở thiếu niên gặp nhiều tai họa
  – Lông mày mọc thấp, lan xuống gần bờ mắt chủ về cùng khốn. Lông mày thưa thớt chủ về vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống, đứt đoạn chủ về công việc thành bại thất thường, ngắn cụt chủ về nghèo hèn …
  – Mắt vừa ngắn vừa nhỏ chủ về tâm địa nhỏ mọn, nếu thêm mặt mập núng nính như mặt heo thì sẽ chết không toàn thây.
  – Mắt lớn, lồi và hời hợt, chủ về chết non, lộ và có hùng quang chủ về chết thảm, đồng tử vàng và lờ đờ thần chủ về khắc thê và hay bị hình phạm
  – Mũi hếch và lộ chủ về phá tán, cùng khốn. Thấp, hoặc có gân có vạch chủ về công ăn việc làm lên xuống thất thường, chuẩn đầu má cao so với khuôn mặt và nhất là so với lưỡng quyền thì chủ về cô đơn hay phá bại , quá lớn và mỏng gọi là không phù hoặc nghiêng lệch đều chủ về cô đơn trì trệ.
  – Miệng nhỏ, môi mỏng chủ về nghèo hèn, rộng mà lệch, lớn mà thường há hoác ra không khép kín lại đều chủ về cô đơn, nghèo hèn. Môi túm lại và nhô cao lên, khoé miệng trễ xuống, pháp lệnh ăn vào khoé miệng đều có ý nghĩa tương tự. Riêng pháp lệnh ăn vào khoé miệng gọi là “ Đằng xà nhập khẩu “ dù các bộ vị khác có tốt nhưng chung cuộc cũng chết đói hoặc chết đường chết chợ.
  – Tai không có Luân, Quách rõ ràng minh bạch chủ về cùng khốn, mỏng nhọn chủ về nghèo túng, đen đủi, thấp, lệch chủ về hèn mọn chết non.

  Đại để những kẻ mà ngũ Quan đều vấp phải một trong các khuyết điểm của từng Quan kể trên khả dĩ đủ để xếp vào loại tướng người phá bại.
  Ngoài tướng phá bại vì Ngũ Quan khuyết hãm kể trên còn có một số hình cách đặc biệt sau đây cũng bị xếp loại vào tướng phá bại.

  a) Lục cực – Đó là kẻ có một trong sáu dáng dấp cực đoan sau đây :

  – Đầu lớn nhưng cổ nhỏ : chủ về bần tiện, yểu vong. Riêng đàn bà đầu lớn cổ nhỏ vai ngang là số goá bụa, làm bé.
  – Mặt lớn, đầu nhỏ : chủ về nghèo và tính nết độc ác.
  – Thân thể phì nộm cao lớn mà tiếng nói quá nhỏ, không có âm lượng, chủ về vãn niên nghèo khổ, chết chờ tay người ngoài tống táng.
  – Ức nổi cao mà bụng dưới lại quá lõm : chủ về hậu vận không ra gì
  – Vai lưng quá trơ xương so với toàn thể các phần khác của thể : chủ về nghèo hèn không con cái.
  – Chân cẳng khẳng khiu không tương xứng với thân mình : cùng một ý nghĩa như đệ ngũ cực kể trên.

  b) Lục tiện -Xét về mặt tâm tướng, vô luận hình hài ra sao, nếu phạm vào một trong các khuyết điểm sau về đức hạnh cũng thuộc về tướng phá bại :
  – Không biết liêm sỉ, giữ gìn đạo lý.
  – Thường tự khoe mình (tự cao, tự đại)
  – Thích châm chích những khuyết điểm của người.
  – Không có gì đáng cười mà lại cười như kẻ phát khùng.
  – Không biết lẽ tiến thoái trong khi giao thiệp hay làm việc
  – Lúc ăn hay nói chuyện huyên thuyên trên trời dưới đất (đây phải là một có tật bẩm sinh mới kể. Còn như với dụng tâm làm sai lạc nhận định của người chung quanh thì không kể)

  c) Lục nại – Lông mày thô, mọc thẳng đứng, không xuôi theo chiều từ đầu đến đuôi mắt chủ về hay bị hình phạm.
  – Ngay giữa Sơn căn có một lằn sâu chạy xuyên qua Aán đường lên tới giữa trán, Sống mũi cao gầy trơ xương : chủ về khổ sở, tai nạn.
  – Tròng mắt lồi cao rất tốt rõ : chủ về hình khắc.
  – Sống mũi có xương phát triển về chiều ngang và nổi cao lên chủ về trung niên phá tán, long đong vất vả.
  – Răng vẩu và khấp khểnh, lồi ra khỏi miệng chủ về bực dọc lo lắng uất ức suốt đời.
  – Xương lộ, thịt xệ và thường gặp tai nạn, hung hiểm và có số cơ hàn.

  d ) Lục ác
  – Đầu quá nhỏ, bần tiện, ngu độn.
  – Mắt dê : chết thảm hoặc đoản mệnh
  – Môi túm cong lên, răng lởm chởm : nghèo túng
  – Yết hầu lộ : khắc vợ, muộn con, hay gặp tai vạ.
  – Tam đình bất quân xứng, Hạ đình đặc biệt dài và nhọn chủ về nghèo khổ, cô đơn lúc tuổi già.
  – Đi thân hình lắc lư như rắn bò, bước chân nhún nhảy như chim chìa vôi : long đong khốn quẫn.

  e ) Thập sát
  – Mặt mày lúc nào cũng ngơ ngác như kẻ si ngốc.
  – Thần khí hôn ám thô bỉ
  – Lòng trắng mắt pha hồng vì thiên bẩm.
  – Lỗ hếch hếch, sống mũi quá thấp gần như vào mặt phẳng của khuôn mặt.
  – Vô bệnh tật mà có thói quen bẩm sinh hay khạc nhổ dường như trong miệng lúc nào cũng có đờm.
  – Chỉ có râu cằm mà môi trên không có ria
  – Lúc ăn uống thường đổ mồ hôi dù rằng thân thể không bị bệnh và trong khi mọi người khác ở vào hoàn cảnh tương tự không có đổ mồ hôi.
  – Tự nói, tự cười với chính mình mà không cần người đối thoại.
  – Thanh âm khan lạnh giống như tiếng chó sói tru.
  – Bị bệnh hôi nách (ở đây phải hiểu là riêng nách có mùi hôi vì bệnh tật, còn các bộ phận khác không có mới kể vào thập sát. Nếu như vì không năng tắm gội mà toàn thân có mùi hôi hám thì không kể)
  Bất kể phạm vào một trong thập ác nào thì cuộc đời cũng thường gặp hung hiểm, bất trắc ( hoặc về gia đạo, bạn bè, công danh, sự nghiệp v.v…). Càng gặp nhiều sát thì mức độ hung hiểm càng gia tăng và sự giải đoán càng thêm chính xác*.

  Ngoài những nét tướng hình thể ở vị thế tĩnh hoặc bán tĩnh, bán động đề cập ở mục vừa kể liên quan đến phát đạt hay phá bại, ta còn phải kể đến những nét tướng về thần, khí sắc ( đặc biệt là khí, sắc ) ở từng bộ vị một. Những điểm này soạn giả đã trình bày khá tường tận ở chương “ Thần khí, sắc và khí phách” cho nên mục này không nhắc lại. Độc giả nên tham chiếu chương đó để việc giải đoán thêm phong phú.

  *Trên đây là ý nghĩa thập sát của Phong Vân Tử, tác giả cuốn Giám nhân thuật Nghiễn Nông cư sĩ trong bộ Quan nhân ư vị ( cuốn 4 trang 148 ) thì lại cho rằng “thập sát” là :

  – 1 Dáng đi chậm chạm như người say
  – 2 Mũi khấp khúc
  – 3 Da mặt thô, đen đúa
  – 4 Mắt sần sùi như trái qua lâu (tên một loại dưa)
  – 5 Lông mày quá đậm
  – 6 Tiếng lanh lảnh như chó sói tru
  – 7 Giọng nói the thé
  – 8 Gian môn lõm và hãm
  – 9 Miệng quá rộng
  – 10 Mắt quá lớn.

 5. hocam Moderator

  Phép Coi Tướng Toàn Thân Từ Kẻ Tóc đến Chân Lông

  Tài liệu của chiêm tinh gia Huỳnh Liên
  (Báo Trắng Đen Xuân Quý Hợi 1983)

  Người xưa nói: “nhơn ư trung xuất hình ư ngoại” nghĩa là : “lòng con người ra sao, phát hiện ra ngoài như vậy”. Đó là câu nói chỉ rõ về hình tướng.

  Biết xem tướng rất có ích cho mọi việc ở đời, dù không phải là chuyên nghiệp các nhà tướng sổ xem tướng nhận tiền thù lao, nhưng biết xem thần (tinh thần) tướng để giao thiệp với bạn bè hay là chọn ý trung nhân tưởng không phải là vô ích.

  Phép xem tướng căn cứ theo các sách xưa như Ma Y, Thủy Cảnh, Liễu Trang, Thiết Quan Đạo, vv… đều là các sách chuyên nghiệp về tướng pháp. Những sách nầy giúp người học trở thành một tướng thuật gia sanh sống bằng nghề tướng số.

  Riêng Hy Di tiên sinh tức Trần Đoàn Tiên Sư là Tử Vi Tinh Đẩu học. Tiên sư giỏi về chiêm tinh, Tượng kỳ (cờ tướng từng đánh cờ với Triệu Khuôn Dẫn lúc còn luân lạc chưa làm vua Thái Tổ nhả Tổng) và tướng pháp.

  Tuy nhiên sách Tướng của Hy Di chỉ có bút lưu (chép tay lưu truyền) chớ không có khắc ấn bản. Do đó không thấy có sách in ra. Nay chúng tôi nhờ nhiều năm hành nghề, chỗ giao du rất rộng, và do sự lưu lạc giang hồ nhiều nước, nên đã hữu duyên hội ngộ với khả đông dị sĩ kỳ nhơn, hơn nữa khi về lập nhà Tịnh Tâm Đường ở Phú Lâm, chúng tôi phụ tạo thêm viện Tàng thư các nên bao nhiêu sách quí thâu thập được đều đem về đó phiên dịch.

  Phép xem tướng, nếu viết rành chỉ rõ, xem đúng thì nhìn trăm ngàn người không sai. Tuy nhiên sách tướng nào cũng có câu: “Hữu tướng vô tâm tướng tùng tâm diệt. Hữu tâm vô tướng tướng tự tâm sanh” nghĩa là có tướng mà không có lòng tốt thì tướng lần lần mất : Có lòng tốt mà không có tướng thì cái tướng quí lần lần sanh ra. Và sách nho cũng có dạy “Tâm hảo mạng hựu hảo phát đạt vinh hoa tảo. Tâm mạng đô bất hảo cùng khổ trực đáo lão” như vậy.

  Cho nên thấy tướng xấu chưa chắc gặp xấu, thấy tướng tốt chưa chắc người gặp tốt, ấy là do cái tâm tốt hay tâm xấu của người mà biến đổi thế thôi. Vậy xin quí thân chủ xem phép coi tướng của tôi cần phải chú ý đặc biệt về điểm đó.

  KHÁI QUÁT VỀ TƯỚNG DIỆN

  Đúng theo sách dạy coi tướng chuyên nghiệp thì nội cái mặt của con người nam hay nữ cũng đều chia ra rất nhiều bộ vị như Thiên Trung, Thiên Đình, Tư Không, Trung Chánh. Ấn Đường, Biên Địa, Dịch Mã, Sơn Lâm, Dao Dã, Hạng Lộ, Sơn Căn, Niên Thượng, Thọ Thượng, Chuẩn Đầu, Thiên Thượng, Kim Qui, Giáp Qui, Viên Thượng, Nhơn Trung, Hải Khẩu, Thừa Tương, Địa Các, Trù Táo, Tin Khổ, Điền Trang, Phi Trì.

  Xong các bộ vị rồi tới ngũ hành tinh là: Kim, Mộc, Thủy, Hoả và Thổ Tinh, rồi tới 6 sao là lục tinh Thái Dương, Thái Âm, Nguyệt Bột, Tử Khí, La Hầu, Kế Đô.

  Đoạn lại tới Ngũ nhạc là Đông Nhạc Hoa Sơn. Tây Nhạc Thái Sơn, Nam Nhạc Hành Sơn, Bắc Nhạc Hằng Sơn và Trung Nhạc Tung Sơn.

  Lại thêm 12 học đường và 12 cung như lá số tử vi.

  Đó là đại cương phép coi tướng chuyên nghiệp. Cần phải học thuộc kỹ.

  Còn ở đây tôi xin soạn thảo yếu chỉ là toàn phép bí yếu, để quí vị ai ai cũng xem được. Chỉ cần phân rõ tam đình là từ trán chỗ chơn tóc xuống tới giáp mí lông mày là Thượng đình, từ chỗ giáp lông mày tới chót lổ mũi là Trung đình, từ chót lổ mũi xuống tới cằm là Hạ đình.

  Câu khái quát nói rằng :

  “Tam đình bình đẳng nhứt sinh y thực vô khuy,
  “Ngũ nhạc triều qui kim thế tiền tài tự vượng.”

  Nghĩa là:

  “Tam đình bằng phẳng suốt đời cơm áo khỏi lo,
  “Ngũ nhạc cùng hướng vào nhau, đời này tiền tài phát đạt.”

  Vậy quí vị cần nhớ điếm đó.

 6. hocam Moderator

  Xem Tướng Mặt

  Tướng diện quan hệ là nghiêm chỉnh: và thần sắc bình hoà, tinh thần minh tịnh, đó là tướng diện thanh cao quý hiển. Đến như mặt lép méo, màu sắc u ám, tinh thần bạc ác, đục cặn thô lậu, đỏ là tướng điện hạ tiện bần bạc.
  Tướng diện như khô đục như có bụi bẩn là yểu, hay bị bạo tai hoành hoạ. Sắc diện đen láng, hay trắng mượt như mở hoặc vàng như chuối chín đều là tướng phủ quí. Tướng diện sắc đỏ như lửa, lộ đấy ác khí là tướng đoản mạng bạo tử.

  Khi giận mặt xanh là tướng sâu độc. Mặt tam giác là đàn ông khắc sát thê tử, đàn bà hình kỵ chồng con, mà hay bạo dâm. Tướng diện như khuôn thiên đầy đặn, như mặt trời buổi sáng, như mặt trăng đêm rằm là đàn ông phát quan, đàn bà sang cả, liệt vào bực mệnh phụ phu nhân.

  Da mặt dày mịn là đôn hậu hiếu hạnh, da mặt mỏng thô là lanh lợi xảo quyệt, nhưng nghèo khó. Mặt nhỏ hình tướng to béo là thọ. Người gầy ốm mặt to béo là yếu. Mặt đen thân thể trắng là người thượng lưu, mặt trắng thân hình đen là bậc hạ cấp.

  Mặt vàng là tướng phú quí, mặt xanh là bậc hiền nhân.

  Nghiêm túc uy mãnh phú quí trường thọ, mặt mũi uy nghiêm người nhìn kính nễ thì giàu sang lại sổng lâu .

  Trì trọng đôn hậu phúc lộc chi tướng, mặt có thịt mà vẽ lộ hiền hoà là tướng phước lộc.

  Thanh tú tuấn nhã như đơn quế, côn sơn thị thánh thị hiền, mặt sáng mắt trong như đơn quế, như ngọc côn sơn, vẻ người cao khiết là bậc thánh triết.

  Cốt lộ mi hàn mạo cổ quái, nhược trrước giả thị dung lục chi nhơn, mày thưa xương lộ mặt vẻ cổ quái, thần sắc lại vẫn đục thì phàm phu mà bất tài.

  Khí cốt cô hàn, mi đoản diện khuynh tọa như diêu, hành như hạc tắc thủy châu, như lộ lộ đới vũ tất thị lao khổ cơ hàn chi tướng, diện mạo cô độc bần hàn, mày ngắn, mặt méo nghiên, ngồi thì lắc lư, bước đi như hạc bước dưới bãi nước bùn, như cò giữa cơn mưa, nhứt định suốt đời bần hàn cô đơn lao khổ.

  Lại nói diện tướng bạc nhược, bước nhẹ đi nhanh, thấy ai như có điều khiếp sợ, suốt đời lao nhọc, dù kiếm ăn được cũng yểu.

  Mặt nhỏ mỏ choắt, gọi là mặt chuột, đôi mắt như chó sói, đi như rắn là tướng bất trung bất hiếu, việc ác đền đâu cũng đều làm được.

  Tổng quát lại tướng diện sang, hèn, sướng, khổ, hung, hiền đều đại loại như thế.

 7. hocam Moderator

  Xem Tướng đầu Và Trán

  Đầu nải chữ Dương chi sở tụ, đầu là nơi tụ hội của mọi khí dương, đầu và trán là nơi tông chủ của tướng mạo.
  Đỉnh đầu lồi lên là tướng cao sang quí hiện. Lỏm xuống là tướng chết yểu.

  Da đầu mỏng là người bần cùng. Đầu có tật nhô lên không phải như sừng hay như mục u nhọt đó là người quí cách có thể phát đại phú.

  Đầu lép là tổn phụ mẫu, lép bên phải là có hại cho mẹ, lép bên trái có hại cho cha. Sau cạnh tai có xương nổi cộm lên là trường thọ.

  Khuyết lỏm xuống là chết yểu.

  Cốt phù tang là xương 2 bên màng tang nổi lên, cũng như bên trên 2 tai có xương ngọc lâu gồ ra đều là tướng phú quí trường thọ. Đi cuối đầu, ngồi lắc đầu là tướng bần hàn hạ đẳng.

  Phần trán tốt nhứt là cao và rộng, nên có câu: “Thượng đỉnh vuông tượng thẳng ngay; thiểu niên đáo lão được ngày giàu sang” là như vậy.

  Trán cao đứng như bức tường, rộng úp vô như lá gan là tướng thọ và giàu.

  Trán nghiêng cũng như đầu méo đều làm tổn hại cha mẹ. Nghiêng trái là hại cha, nghiêng phải là tổn mẹ.

  Trên trán có 3 lằn ngang cong cong như chữ Tam là thông minh, gặp nhiều điều may mắn.

  Trên trán có 3 lằn xuôi như chữ Xuyên là người có nhiều hy vọng thành công trong mọi dự tính về tương lai.

  Trên trán có 3 lằn ngang rất bằng phẳng là người suốt đời góa bụa cô đơn không vợ không chồng, đàn bà đàn ông gì cũng vậy

 8. hocam Moderator

  Xem Tướng Cổ Và Gò Má

  Cổ và gò má quí ở chỗ cân đối với đầu mặt: Dù là phép xem tướng chẳng khác chi nhãn quan thẩm mỹ.
  Tất cả những gì lệch méo, hoặc bất túc hoặc hiểu dư phản mỹ quan không tương xứng đều nghịch với tướng pháp.

  Sách tướng gọi cổ là Thiên Trụ, tức là cây cột chống đỡ toàn thể ngôi nhà, tức thân hình con người, cho nên phải có cổ dài cổ ngắn để phối hợp với người béo kẻ gầy, có nhỏ lớn đề phối hợp với người cao, thấp.

  Cổ người gầy phải cao, nếu gầy mà cổ ngắn thì nghèo và phải yểu mạng trong 30 tuổi.

  Cổ người béo nên thấp, nếu béo mập mà cổ cao lên thì làm ăn cũng không giàu mà mạng sống chỉ dưới 50 tuổi.

  Riêng cổ của phụ nữ thì phải cao và tròn, phải cân xứng với thân thể. Đàn bà đại kỵ cổ thấp ngắn và lòi xương, vì đó là tướng hình phu khắc tử cô độc goá bụa. Cổ có gân nổi ra là tánh khí thô bạo. Xương cổ lồi lên là tính nóng nảy cộc cằn. Hơi thở thều thào gân xương cổ đều lộ là tướng nghèo hèn.

  Người gầy gân cổ nổi bao quanh trái cổ là bần cùng. Người béo mà gân cổ nổi bao quanh trái cổ ũng lộ xương thì chết bất đắc kỳ tử ở quê xa xứ lạ. Cổ tròn da trắng xương cổ không lộ ra là người giàu sang.

  Cổ tròn da dày như cổ gà lại có nhiều lằn tròn là người thông minh tài trí.

  Vai và lưng đều khuôn phò sau cổ như nâng đỡ là tướng phát quan.

  Cổ gầy ốm lòi xương khô khan là tướng yểu. Cứng rắn tươi nhuận có đủ da thịt là tướng thọ. Sau cần cố không có thịt mà lòi xương là bần cùng vất vả. Cổ dư da, làm như da đùn lại ấy là tướng vinh hiển phú quí, bạch thủ thành gia.

  Đầu méo cổ cao gầy là đoản thọ.

  Cổ có nhiều lằn quấn vòng theo là nghèo nhưng rất thanh cao và sống lâu, nếu có nhiều mục cóc nốt ruồi là hèn hạ đói rách.

  Gò má tốt nhứt là cao rộng vừa phải, cao quá, thắp quá, hẹp quá, rộng quá đều không được tốt. Gò má là Đông Nhạc và Tây Nhạc phải tương đồng để phối hợp với mũi, trán và cằm, cốt yếu cần sao cho được ngũ nhạc triều qui mới tốt.

  Gò má cao thì hành sự có uy quyền, gò má thấp quá thì không ai nễ sợ, xương gò má thiếu thịt làm việc hay bỏ phế, có thịt bao bọc đầy đủ là người chánh trực công bình.

  Xương gò má lộ quá thì khắc sát bạc ác với chồng con, với vợ con. Gò má bẹp xuống là yểu mạng, nhiều thịt xương cao mà nghiêng ra ngoài là bạo liệt ngang bướng.

  Gò má hắc ám là bị hình tai tù tội, chết chóc, bị trộm cướp. Lộ xương ra cao là ưa gây gỗ đánh lộn làm bậy, phá xóm giềng không ai ưa được.

 9. hocam Moderator

  Xem Tướng Mũi Và Mắt

  Mũi cốt yếu là thẳng ngay lớn vừa phải, cao vừa phải, nhứt là 2 lổ mũi phải kín đáo.
  Vị trí nằm giữa mặt thuộc thổ trong ngũ hành, thuộc Tung Sơn Trung nhạc trong ngũ nhạc.

  Mũi sáng mịn lớn thẳng không giàu sang cũng trường thọ. Mũi điểm hắc ám xương mũi nhô lên và gãy từng đoạn không nghèo cũng yểu.

  Mũi như mật treo hình thon dưới lớn trên nhỏ ngay thẳng là phú quí.

  Đầu chót mũi, sách gọi là chuẩn đầu lớn vừa là nhơn ái công bình không mưu hại người để lợi cho mình. Trái lại đầu chót mũi nhọn như mỏ con két hay mỏ con ó, là người hẹp lượng nhỏ mọn, mưu mô gian xảo, nếu việc gì có lợi thì không ngại làm hại người.

  Sống mũi có nhiều điểm đen hay mục ruồi là vận rủi đeo hoài. Mũi có nhiều lằn ngang là hay bị tai nạn về xe cộ, trâu ngựa; có lằn bề dọc là có phần nhận con người làm dưỡng tử minh linh.

  Sống mũi tròn thẳng với mí chơn mày là lẩy vợ kiều diễm mỹ lệ. Lổ mũi kín và bằng như cắt ngang là người giữ tiền của chắc chắn, mà ưa trang phục tươm tất. Lổ mũi trống hoác như cái ống sáo ống tiêu là bần hàn làm tiêu tan sản nghiệp ông cha, nếu không cũng yểu. Sống mũi nhỏ đầu mũi cong như mỏ con diều hâu, là người tham lam gian dối hay lừa đảo.

  Mũi phân 3 đoạn là người cô độc, xương mũi lộ là goá bụa cả đời. Mũi có chỗ lồi chỗ lõm là anh chị em ruột thịt tàn hại lẫn nhau.

  Mũi cao ngay thằng danh vọng rền vang. Đầu mũi hồng đỏ là lưu lạc giang hồ. Chuẩn đầu là chót mũi nở lớn là phú quí phước lộc. Sống mũi thấp đầu mũi lộ xương là nhỏ, là mạng yểu và bần hàn. Chót mũi thịt nở đầy ra là tham dâm háo sắc.

  Mũi lộ thấy xương là tha phương uổng tử. Đầu mũi méo một bên là lòng không ngay thẳng.

  Mũi rồng sẽ phát quan phát phú.

  Mũi dê cũng là tướng phú quí danh vọng. Mũi trâu và mũi trái mật cũng bậc trung thọ và giàu sang. Mũi toàn đầu hình như củ tỏi dưới lớn ra quá mà trên thì nhỏ như chiếc đủa ấy là người khắc kỵ với anh em ruột thịt.

  Mũi khỉ và xẹp lép gần như bằng mặt cũng làm giàu, nhưng lắm mưu mô gian xảo. Mũi vượn lại nghèo đói, chết ở xứ người.

  Mũi chó là kẻ vô nhân bất nghĩa, tham lam không cùng.

  Mũi như đầu kiếm là khắc phá vợ con anh em, tới già chết trong lạnh lùng cô độc.

  Mũi hoả lò là người phá tiêu sản nghiệp của tổ phụ, lưu lạc cơ hàn tha phương cầu thực, rồi chết nơi xứ lạ quê người.

  Mũi hươu mũi nai là người háo nghĩa tốt bụng, đại lượng khoan dung, làm ơn không cần nhắc kể.

  Mũi sư tử mũi cọp là người thông minh trường thọ phú quí.

  Mũi như mang cá chép là cô độc bần khổ.

  Mũi đười ươi là đại lượng hào hùng mưu mô.

  Lại xem về con mắt. Trời có nhựt nguyệt, người có âm dương, đôi mắt của con người như mặt nhựt nguyệt của trời vậy.

  Mắt đổi với tướng pháp là một tấm gương, nó ảnh hưởng rất quan trọng đổi với tương lai của con người.

  Đại loại có các mắt mường tượng như sau.

  Tương tựa như mẳt rồng tức có phước lộc phú quí.

  Rắn là mắt nhỏ tròng nhỏ là ác đức, mưu mô, sâu độc, bất hiểu.

  Lươn ti hí, tham lam, ti tiện, dâm đãng.

  Khỉ và voi là giàu sang trường thọ.

  Cọp và sư tử cương trực khoan dung nhân ái.

  Rùa và trâu giàu có trường thọ phước trạch tử tôn.

  Con công là hung ác nhưng hiển đạt có danh.

  Hạc và nhạn là làm quan tổt có công danh phú quí.

  Tương tựa như mắt heo là dâm đãng, ẩm thực, hung bạo.

  Chó sói đa dâm, bần tiện, keo bần tham lam.

  Chim phụng thông minh, khéo léo, đa tình mà cao thượng.

  Chim khách và quạ chân thật, trung tín, hiền hoà, nhơn hậu.

  Cò và chim đa dâm, xảo trá, dù giàu sau cũng nghèo khổ.

  Mèo và dê có tài cũng lận đận đủ tiêu là cùng.

  Ngựa gấu ngu đần, háo dỏng, bay nhảy càng khổ vợ con.

  Le và lệch tính một đàng làm một nẻo, lòng dạ khó thương.

  Cá và cua yểu mạng, đần mà ngang tàng nghèo khổ.

  Lờ đờ như say, dâm đãng, háo sắc, yểu mạng bần khổ.

  Con vượn, đa nghi, xảo quyệt, mê đàn hát.

  Con tôm, tài trí, khôn ngoan, nhưng yểu mạng.

  Chuột, gian tà trộm cắp, yểu mạng bần khổ.

  Cú vọ, hung dữ, nhưng ngay thẳng, ưa đánh lộn.

  Ô và diều, tâm tính hung ngoan, bất đắc kỳ tử.

  Ngó xuống, suy tính âm thầm, hay làm điều quấy.

  Liếc xéo, lòng dạ không thật, hay soi mói việc người.

  Tóm lại tướng mắt có nhiều hình dáng, sách không nói rõ.

  Mắt cần đầy đặn dày no, không nên khuyết hãm, cũng không nên lộ ra khỏi mặt. Mắt tinh anh và dài, tương lai là khanh tướng có hầu, mắt như con cá chép sau chắc có giàu lớn. Mắt lớn sáng là có nhiều vườn ruộng. Mắt xéo ba góc là người gian xảo ác độc. Mắt đục lộ trắng dả là yểu tử. Mắt như mắt con dê, phụ nữ có chồng vẫn đưa trai về mà chưa đủ. Đôi mắt xệ, vợ chồng thay đổi luôn. Đôi mắt nghếch lên thì giàu có tới già. Hắc bạch phân minh là trai hiền hiếu, gái trinh hạnh.

  Mắt sáng có tia óng ánh là dâm dục bất kể sĩ nhục.

  Đàn ông mắt trái nhỏ thì sợ vợ, đàn bà mắt phải nhỏ là sợ chồng. Mắt đỏ tròng vàng là phường sở khanh. Tròng đen nhỏ tròng trắng đầy tràn là kẻ phạm lao lý

 10. hocam Moderator

  Xem Tướng Tai Và Miệng

  Tướng tai quí nhứt là Thành Quách phân minh. Thành quách là 2 lằn gân nổi vòng theo vành tai. Đầy đặn cao dày, có thành có quách, có 2 trái thùy châu là trái tai (chỗ nữ giới xỏ đồ đeo bông) nhỏ giọt là bậc hiền đức, tài mạo hiền hiếu, đoan thục có điền sản, sống trường thọ.
  Trong lỗ tai mọc lông là đại thọ, vô bịnh. Có mục ruồi là thông minh quí hiển. Tai có sắc đen hoặc đỏ là nghèo khó. Tai mỏng lại vảnh ra đàng trước gọi là tai dơi, tai chuột là phá sạch sản nghiệp tổ tông, cờ bạc đến bán vợ đợ con cũng không hối hận.

  Tai lật nghiêng là người không có nhà. Lỗ tai lớn rộng là thông minh tài trí, dư ăn dư để, lỗ tai hẹp nhỏ, là bần cùng ngu độn yểu mạng. Tai chuột là trộm cắp nghèo khó suốt đời, có khi chết trong lao tù. Tai nhỏ ngắn mà lật ngược ra sau là ẩu thơ côi cút, tài tán gia vong phiêu bạt. Tai như tai cọp là giàu sang uy nghi, mà lòng dạ hung ác, thương ghét bất thường, hại người rất dễ. Tai nở banh ra như bông bụp nở thì phá sạch của tổ tiên rồi nghèo khó đến chết. Tai lừa tai ngựa là khốn đốn suy bại, mà lại dâm đãng.

  Tai rủ gần vai, tai nhô cao tới óc đều là phú quí cung cách.

  Tai khỉ là bạch thô thành gia. Tai heo là lúc giàu lúc nghèo không chừng nhưng đa sắc dục, lại sanh bệnh yểu. Tai mỏng mà nghệch ra trước gọi là tai quạt gió là phá sạch của tổ tông, hay đam mê, tới già cô độc.

  Tai trâu là đần, nhưng hiền và thọ.

  Lại nói về tướng miệng. Miệng là cửa ngõ của lòng người. Cũng như mắt là cửa ngỏ của tâm hồn. Miệng có phước, có hoạ, có lợi có hại, có phải, có trái, có ngay, có gian.

  Miệng vuông rộng có góc cạnh là uy vệ mà giàu sang, nhứt hô bá ứng.

  Miệng hình cánh cung là có quan tước lộc vị. Miệng rộng dày là người có phước hậu, mỏng mà ngắn là kiếm không đủăn. Miệng vuông là người giàu có. Miệng mỏng, nhỏ, méo, là người xảo trá nghèo hèn. Không nói chuyện mà miệng nhưrung động, môi như nhấp nháy là già bị chết đói chết rét. Miệng hở lòi răng ra ngoài là người vô trí vô mưu. Miệng có mục ruồi là hay thích ăn uống, nhưng bị trúng thực nguy mạng. Miệng như mấy ngón tay đùm lại là người bần hàn. Miệng như miệng lò là phá hết sản nghiệp. Miệng như 2 cánh cung úp lại là người tài kiêm văn võ xuất tướng nhập tướng, miệng môi đỏ mọng, suốt đời phong nhã hào hoa, gái được chồng yêu, trai được vợ kính, hay ưa văn hoá ca nhạc, lòng không ác đức bất nhơn, sanh con hiền hiếu. Mồm chưa thốt môi đã rung động là háo dâm vô độ. Miệng như vầng trăng ngửa lên là người danh sĩ hiền tài. Môi miệng dày lớn như môi trâu là lòng dạ nhân đức, có cơ trí mà không nham hiểm, suốt đời hưởng giàu sang. Miệng như miệng cọp là người không giàu cũng sang trọng. Miệng như chiếc ghe lập úp là phường hành khất, khốn khổ cả đời chết rét chết đói nơi đất khách.

  Miệng như heo là ưa nhiều điều dèm siểm kẻ khác, tánh lại háo sắc đa dâm tham thực.

  Miệng cá lòng tong là yểu. Miệng như hoa đào nở là lòng dạ tốt, thanh, không nghĩ điều ám muộn, thông minh có vợ giàu đẹp. Miệng như miệng chép suốt kiếp bôn ba cùng khốn mà kiếm chẳng đủ ăn. Miệng dê là bất hạnh vô đức, kém tài ham ăn hốc uống, dâm dật nghèo hèn. Miệng túm như muốn thổi lửa là cùng khổ bần hàn yểu mạng. Miệng rồng là phú quí sang trọng kẻ hầu người hạ, nhứt hô bá ứng.

  Trích từ NTH

 11. behinh New Member

  Em chào các vị cao nhân!
  Em tin vào xem tướng vì em thấy xem tử vi những ngưới có cùng ngày, giờ, năm sinh thì cuộc đời không thể giống nhau được nhưng xem tử vi thì lại có lá số giống hệt nhau ????
  Nhờ các vị cao nhân xem giúp tướng con trai em với. Ảnh của cháu trên avata chưa chỉnh sửa gì, ảnh sinh nhật tròn 1 tuổi đấy ạ.
  Em cảm ơn các vị cao nhân nhiều.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s