gtttt


Chia sẻ] Hợp âm trên các ngăn cao hơn của đàn guitar (P2)

 
Thôi thì “đâm lao thì phải theo lao”, tính tôi ko thích cái gì đó dang dở, nên đành cố gắng viết trọn bài viết về các hợp âm trên các ngăn cao hơn. Phần tiếp theo này tôi sẽ nói về hợp âm thứ.

 
 

Như các bạn đã biết, có một số các thế bấm hợp âm thứ cơ bản trên 3 ngăn đầu của đàn guitar. Ví dụ như: hợp âm Em được đánh 022000, hợp âm Am được đánh x02210, hợp âm Dm được đánh xx0231. Chúng ta sẽ dựa vào những thế tay này để suy luận ra các hợp âm trên các ngăn trên cao của các hợp âm thứ.

* Cách xây dựng hợp âm thứ ở các ngăn trên cao.
Để cho dễ hình dung, tôi sẽ lấy từng ví dụ cụ thể.

– hợp âm Am thế tay thứ 5: 57755
    Để tìm hợp âm Am thế tay thứ 5, ta bắt đầu từ hợp âm Em (022000), từ nốt E lên nốt A sẽ có các nốt sau: E, F, G, A. Bây h chúng ta ứng dụng khoảng cách giữa các nốt nhạc lên cần đàn. Nốt E và nốt F cách nhau một nửa cung, tức 1 ngăn đàn, do đó, hợp âm Fm sẽ được đánh giống như hợp âm E nhưng bắt đầu từ ngăn 1. Vậy để đánh được hợp âm Fm, ta lại phải dùng ngón trỏ chặn hết 6 dây đàn, ngón đeo nhẫn bấm vào ngăn 3 của dây số 5, và ngón út bấm vào ngăn 3 của dây số 4. Hợp âm Fm sẽ đánh như sau: 133111.

    Nốt F và nốt G cách nhau một cung, tức 2 ngăn đàn; nốt G và nốt A cách nhau một cung, tức 2 ngăn đàn. Như vậy, để đánh được hợp âm Gm và Am, ta chỉ cần giữ nguyên thế tay của hợp âm Fm và đẩy lên mỗi lần 2 ngăn đàn, tức là Gm sẽ được đánh là 355333 và hợp âm Am sẽ được đánh là 577555.
    Rất đơn giản đúng ko?

– hợp âm Em thế tay thứ 2: xx2453
    Để tìm hợp âm Em thế tay thứ 2, ta bắt đầu từ hợp âm Dm (xx0231), từ nốt D lên nốt E sẽ là một cung, tương đương hai ngăn đàn guitar. Do đó, một cách đơn giản ta chỉ cần dịch hợp âm Dm lên ngăn số 3 và lấy ngón trỏ chặn hết ngăn số 2 lại là chúng ta đã có hợp âm Em thế tay thứ 2.

    Tuy nhiên, vì hợp âm Em đã có thế tay đơn giản nhất là 022000 nên người ta ít khi sử dụng hợp âm Em thế tay thứ 2. Và thay vào đó, tôi sẽ chỉ cho các bạn một thế tay khác của hợp âm Em, đó là hợp âm Em thế tay thứ 7 (x79987).

    Để tìm hợp âm Em thế tay thứ 7, ta bắt đầu từ hợp âm Am (x02210). Từ nốt A đến nốt E gồm những nốt sau: A, B, C, D, E. Nốt A và nốt B cách nhau 1 cung (2 ngăn đàn); nốt B và C cách nhau nửa cung (1 ngăn đàn); nốt C và D cách nhau 1 cung (2 ngăn đàn); nốt D và E cách nhau 1 cung (2 ngăn đàn). Như vậy, tính tổng lại, để có được hợp âm Em thế tay thứ 7, ta sẽ đánh giống hợp âm Am thế tay thứ 1 nhưng dịch lên ngăn số 8, ngón trỏ sẽ làm nhiệm vụ thay thế lược đàn, chặn hết tất cả 6 dây tại ngăn số 7. Và đây cũng là thế tay cho các hợp âm Bm (x24432), Cm (x35543), Dm (thế tay thứ 5: 57765) mà ta đã nói ở ngay trên.
   
Vậy là ta đã có thể xây dựng được hầu hết tất cả những hợp âm ở các ngăn trên cao dựa vào thế tay của các hợp âm trong 3 ngăn đầu của cần đàn guitar và kiến thức về khoảng cách các nốt. Không khó đúng không? Nhưng tôi muốn lưu ý với các bạn rằng, những hợp âm chặn là những hợp âm rất khó để đánh tròn tiếng, nếu như các bạn không có một lực tay khỏe. Vì vậy, hãy thường xuyên tập luyện việc chạy ngón như ở phần 1 cùa bài viết, đồng thời cố gắng thường xuyên tập chặn các hợp âm, đặc biệt là F (122311), B (x24442), Dm (57765). Đây là những hợp âm chặn cơ bản.

Hãy cố gắng nhé.Vì ngay bây h tôi vẫn đang phải vật lộn với cách bấm những hợp âm này mà…Không có gì là đơn giản…nhưng cũng ko có gì là quá khó nếu ta cố gắng…

Chúc các bạn thành công!
Vậy là tôi đã hoàn thành bài viết này đúng lịch. Tuần sau nếu có thời gian và có mạng, tôi sẽ nói về một số dụng cụ đi kèm với guitar (có lẽ thế).

Copyright by Nhật Minh – 12/2012
Nếu bạn chia sẻ bài viết, hãy dẫn nguồn! Xin cảm ơn!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s