gtttt


TÌM HIỂU VỀ HỢP ÂM BA TRÊN ĐÀN GUITAR.10/08/2013

Sử dụng hợp âm ba để chơi đàn guitar – The sky’s the

limit

Tôi thấy bài này rất hữu ích khi sử dụng hợp âm ba để chơi trên các hợp âm khác phức tạp hơn. Một cách nhìn các hợp âm phức tạp một cách đơn giản. Xin giới thiệu với các bạn.
John Golds (đăng trên Bassplayer.com)

Khi bạn kết hợp các kỹ thuật đơn giản trên đàn bass, bạn có thể tạo ra các biến thể không giới hạn. Các quãng đơn giản và hợp âm ba trở thành một công cụ hữu ích trong việc tạo nên âm thanh mới mẻ.
Trong những tháng gần đây, chúng ta đã xem về quãng, chúng là gì và cách sử dụng chúng thế nào từ bất cứ nốt nào của thang âm. Chúng ta cũng luyện tập hợp âm ba cơ bản ở cả ba thể đảo: nguyên gốc, đảo 1 và đảo 2.
Trong tháng sáu, chúng ta khám phá sự kết hợp giữa hợp âm F và Eb để tạo ra âm thanh của hợp âm F7sus11. Bây giờ hãy nhìn vào danh sách-một bảng tham khảo các cặp hợp âm ba kết hợp với nhau và âm thanh chúng vang lên. Bên cạnh các ký hiệu hợp âm là thang âm phù hợp với hợp âm đó, theo sau là sụ kết họp của cặp hợp âm ba cho ta nghe sơ bộ về âm thanh. Sau khi tập ở C rồi thì hãy dịch ra 12 giọng và tập.
Chú ý: Các ví dụ trong này có tính kỹ thuật, nâng cao, tính khái niệm. Nếu bạn chưa quen chơi quãng và hợp âm ba trên đàn bass, trước hết hãy xem lại thông tin trong bài Quãng ở số trước (tháng tám) và số tháng ba về hợp âm ba. Để thành thạo với các kỹ thuật này, trước tiên bạn phải nắm vững các quãng và tất cả các hợp âm ba, ở mọi thể đảo, trong tất cả 12 giọng, trên khắp cần đàn bass.
Example 1: giới thiệu cách luyện tập đối với các cặp hợp âm ba. Bắt đầu bằng C trưởng ở âm thấp nhất trên đàn bass, nốt E trầm. Chơi C trưởng ở thể đảo 1 rồi sau đó chuyển đến hợp âm tiếp theo, hợp âm Bb bắt đầu từ nốt F (thể đảo 2). Cố gắng sử dụng nốt gần kề ở hợp âm tiếp theo, cứ mỗi hợp âm ba bạn lại chọn nốt kế tiếp gần nhất và một thể đảo khác nhau, cứ như vậy ta có được các cặp hợp âm ba có cấu trúc logic và cân xứng.

This image has been resized. Click this bar to view the full image.

Example 2 là một bè bass kiểu Funk điển hình luân chuyển giữa C và Bb trưởng.

Hợp âm Cm11 có thể rút gọn lại bằng cách kết hợp Cm và Bb trưởng (Ex. 3).

This image has been resized. Click this bar to view the full image.

Ta có thể luân chuyển bốn nốt của C và D để có được âm thanh của hợp âm Cmaj7# 11 (Ex. 4)

This image has been resized. Click this bar to view the full image.

https://i1.wp.com/www.bassplayer.com/uploadedImages/bassplayer/articles/bp1210_wood_goldex4.jpg

Khó mà có thể mường tượng hết được màu sắc hòa âm của hợp âm trưởng bằng cách luân phiên các hợp âm ba, nhưng có thể thấy được màu sắc hợp âm rõ hơn trong Ex 5.

This image has been resized. Click this bar to view the full image.

Hợp âm A thứ cho chúng ta nốt 6, nốt gốc và nốt 3 (A, C, E) của hợp âm C trưởng. Hợp âm ba G trưởng cho ta nốt 5, nốt 7, và nốt 9 (G, B, D).
Trong bài “Take the A Train” của Duke Ellington, ở nhịp thứ 3 và thứ 4 rất khó để phác ra hiệu quả âm thanh, nhưng ví dụ 6 là một giải pháp khi chơi D7#11: Hợp âm D trưởng theo sau là C+5 sẽ cho ta hiệu quả âm thanh của D7#11. Nốt C, E, G# trong C+5 là nốt b7, 9, #11 của D7#11.

Hợp âm sus11b9 (có màu sắc Phrygian) vang lên tối và huyền ảo, vì thế chúng ta ít khi sủ dụng so với trưởng và thứ. Chơi trên hợp âm này đôi khi gặp một số vấn đề. Bằng cách sử dụng Cm và Bb ta sẽ có được âm b9 và âm 11 của hợp âm C11sus9 mang màu sắc Phrygian (Ex.7). Lưu ý ví dụ này chỉ dùng lần lượt 2 nốt trong hợp âm ba.

This image has been resized. Click this bar to view the full image.

Bài tiếp theo, ta sẽ nghiên cứu các cặp hợp âm ba để chơi với các hợp âm biến đổi và hợp âm giảm. Bây giờ hãy luyện tập bài này, nó hơi khó hiểu chút nhưng rất hữu ích.

– Dịch Mai Kiên –

– See more at: http://www.phukienguitar.com/tin-tuc/tim-hieu-ve-hop-am-ba-tren-dan-guitar.html#sthash.6GlZ0EAc.dpuf

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s