Mưa hà nội


Mưa hanoi..

Nói tới mưa Hà Nội, người ta hay nghĩ tới những cơn mưa rào mùa hạ. Mưa rào thường là mưa lớn, sau những trận nắng nóng 38-40 độ kéo dài thì cái mà người dân hà nội ai cũng mong mỏi là những trận mưa.. Mưa xuống tẩy sạch bụi đường, làm dịu mát cái gay gắt của hè phố, của con người ở thành phố xô bồ nóng nực này. Mưa xuống làm cho cây cối xanh tươi, thời tiết mát mẻ và dễ chịu hơn. Vào mùa hè, có khi có những trận mưa kéo dài tới 2-3 ngày và thường làm ngập một số tuyến phố của Hanoi. Bao năm rồi vẫn vậy, cứ mưa to là ngập nặng. Người dân hà nội cũng đã quen với cảnh đó. Các bác lãnh đạo ở trên thì bận rộn vơ vét cho đầy túi, kệ dân khổ sở với những con ngõ lội nước bì bõm mỗi khi mưa về. Một số tuyến phố năm nào mưa về cũng bị ngập nước mà vẫn bị bỏ đó chưa được sửa chữa. 11081949-Ngap-Tan-MaiMới một vài năm trước đây (2008), hà nội ngập lênh láng là nước, mưa cả mấy ngày đêm, sáng tỉnh dậy thấy chỗ nào cũng nước, đường phố nước dâng lên như sông, thuyền bè qua lại tấp nập chở xe chở người, cảnh buôn người bán trên thuyền huyên náo không khác gì chợ nổi. Một mớ rau muống lúc đó cũng bị đẩy giá lên tới mấy chục ngàn. Nước sông Hồng dâng lên mang theo rất nhiều tôm cá và phù sa vào thành phố vì vậy mà nhà nhà người người thi nhau kéo lưới bắt cá ngay trong nhà và cả ở ngoài đường. Ấn tượng nhất với mình hồi đó là cảnh chính quyền phường vào tận nơi cứu trợ dân bằng thuyền, mang theo bao nhiêu là mì gói.

Quả thật, cho dù xã hội con người có phát triển tới đâu cũng không thể chống lại sức mạnh của Thiên nhiên được.

imagesimg0119cp8ImageView3-Mua-lon

Mưa rào mùa hạ thường kèm theo sấm chớp rất ghê sợ. Ló đầu ra cửa sổ nhìn cũng không dám nhìn lâu, chớp và sét giật nhoang nhoáng rạch xé bầu trời tạo nên những vết cắt hình xương cá đủ màu, hồi bé cứ nghe tiếng sấm nổ là nó bịt tai co cẳng chạy tót lên giường vì sợ. Ở quê mỗi khi có mưa lớn mà đi chân đất ở dưới sàn nhà là thể nào cũng bị điện giật, sợ lắm.

Ngôi nhà của nó ở hà đông mỗi khi có mưa to là lại bị thấm nước, trên tường và trần nhà những vết mốc xanh đen vẫn ở đó mãi cùng năm tháng . Ngày xưa đã có bao lần bố tìm cách khắc phục mà cũng đành chịu thua ông trời, nắng nóng đến thế, tường nào chịu được mà chả phải nứt, để rồi mưa gió cứ thế thấm mình vào những vết rạn nứt khô cằn đó.

Ở Hanoi, nắng và mưa coi vậy mà lúc nào cũng ở bên nhau, không thể nào tách rời nhau được. Chợt nghĩ có lẽ nào tình yêu cũng giống như một ngôi nhà vậy, có trải qua mưa nắng của thời gian mới biết ngôi nhà ấy có bền lâu..

—-

[FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/TOtIxfEtpz7L[/FLASH]

Advertisements

2 responses to “Mưa hà nội

  1. hay vậy? hà nội mà cũng ngập đến độ phải cứu đói bằng mì gói à???
    đang chuyện mưa gió tự nhiên chuyển sang chuyện yêu đương là sao? ;))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s