BS-BL


‘Nối gót’ Coca-Cola, Bảo Long cũng ‘làm nghèo đất nước’-Bảo Sơn “nuốt” Bảo Long, chiêu thức tinh xảo nhưng “mắc nghẹn”

1. Thâu tóm bằng cách chiếm đoạt pháp danh ?

-Từ chiêu bài đầu tư nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Bảo Long thuộc Tập đoàn Y dược Bảo Long thành Bệnh viện Đa khoa quốc tế Bảo Sơn đã được Bảo Long toàn tâm, toàn ý, chấp thuận và bám tay theo sự dẫn dắt, lôi kéo của Tập đoàn Bảo Sơn. Khi nhập trận Bảo Sơn mới phát hiện đất đai, nhà xưởng trong khuôn viên gần 6 ha của Bảo Long tại xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội không phải của Bệnh viện Đa khoa Bảo Long mà là của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long (một trong 12 đơn vị thuộc Tập đoàn Y dược Bảo Long).
Lúc này Bảo Sơn tỏ thịnh tình “đã thương thì thương cho trót” và với tay đầu tư nâng cấp thêm cả Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long thành xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP.

Bảo Long như hạn gặp mưa đã dốc hết cả quá trình cần mẫn, vắt kiệt sức mình dâng cho Bảo Sơn. Cả một xe sổ sách chứng từ, Bảo Sơn thâm nhập khảo cứu từng con số trong hệ thống quản lí kể cả chuyên môn bí truyền với kế toán tài vụ. “Tính anh Sơn vẫn cẩn thận chu đáo thế” và “tính anh Khai vẫn hồ hởi, hào hiệp hết mình như vậy”! Trong cái cách ứng xử hết mình thì việc định giá tài sản, hàng hóa và việc kí tá một vài con chữ là quá nhỏ, quá đơn giản…! Món quà hậu đãi ngày đầu gặp gỡ mà Bảo Sơn tặng cho Bảo Long là khoản cho vay 30 tỉ đồng để trang trải công nợ (không cần điều kiện ràng buộc thế chấp gì) đã khiến Bảo Long mất “bản năng tự vệ” trong thương thuyết. Để rồi từ mục đích là liên kết đầu tư nâng cấp biến thành chuyển nhượng (chuyển hết, nhượng hết những gì Bảo Sơn cần mà Bảo Long có). Hợp đồng chuyển nhượng tuy đã được Bảo Sơn thảo theo mẫu pháp quy nhưng cũng chỉ vì “quá tốt” với nhau. Quá tin tưởng ở nhau mà những cụm từ, những con chữ riêng của hợp đồng đã bị rối rắm, vô nguyên tắc, không chặt chẽ trong ý tưởng mờ ám…!
Bên món “đặc sản” hấp dẫn, nóng hổi Bảo Sơn không quên thêm chút “gia vị” ấy là “giúp luôn việc nâng cấp” các trường học của Tập đoàn Y dược Bảo Long. Thế là các thầy, cô giáo và học sinh lại được buổi vỗ tay liên tục trong lời hứa tốt đẹp “đầu tư xây dựng nâng cấp” trường Phổ thông Võ thuật Bảo Long thành trường Phổ thông Quốc tế, ghép trường Trung cấp Y dược Bảo Long với trường Cao đẳng Hàng không mà Bảo Sơn đã mua được ở Hưng Yên để thành trường Đại học trong đó có khoa Y dược. Hợp đồng giữa Bảo Long và Bảo Sơn mang tên “Hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần và tài sản doanh nghiệp cùng bản quyền thương hiệu sản phẩm số: 01/CNVCP&TS/BL – BS kí ngày 3-3-2011. Nội dung chính là điều 1 bản Hợp đồng bao gồm 10 khoản chuyển nhượng, được thể hiện rõ ràng sau mỗi dấu phảy: 100% vốn góp của các cổ đông có tên trong đăng kí doanh nghiệp; Phần góp vốn bổ sung của các cổ đông với giá trị sinh lời; Toàn bộ diện tích đất thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Tập đoàn Y dược Bảo Long; Tài sản xây dựng trên đất; Hạ tầng cơ sở kĩ thuật: Cây cối, hoa màu trong khuôn viên; Thương hiệu Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long; Bản quyền thương hiệu sản phẩm; Thương hiệu Bệnh viện Đa khoa Bảo Long; Thương hiệu Trường Phổ thông Võ thuật Bảo Long.

Cán bộ Tập đoàn Y dược Bảo Long đón nhận Cúp: “Tự hào Thương hiệu Việt”.

Và tại điều 2 của Hợp đồng này đã ghi cụ thể số tiền 227,5 tỉ đồng (Các số liệu trong bài được làm tròn số) Bảo Sơn thanh toán cho Bảo Long: Giá trị toàn bộ diện tích đất: 53.000 m2 = 163,9 tỉ đồng, giá trị các nhà xưởng xây dựng trên đất = 63,5 tỉ đồng (Tổng hai khoản bằng 227,5 tỉ đồng). Tuy Bảo Sơn mới thanh toán cho Bảo Long hai khoản là: Toàn bộ diện tích đất, nhà xưởng trên đất nhưng tin rằng “ Bảo Sơn” sẽ thanh toán dần các khoản còn lại và góp thêm vốn để xây dựng. Đồng thời để Bảo Sơn tiện việc thi công xây dựng nâng cấp, Bảo Long đã vui vẻ gồng gánh ra đi (thuê cơ sở sản xuất mây tre đan của Công ty Văn Minh tại cụm công nghiệp An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) để chuyển hết các đơn vị không nằm trong danh sách được “Bảo Sơn” đầu tư nâng cấp. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Sơn được Bảo Long tôn vinh làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Y dược Bảo Long. Sau đó, ông Nguyễn Trường Sơn đã kí Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Khai giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long với chức năng nhiệm vụ chính là: Quản lí, điều hành mọi hoạt động của Tập đoàn Y dược Bảo Long (sản xuất, kinh doanh thuốc, khám chữa bệnh, gieo trồng dược liệu, giáo dục đào tạo, huấn luyện võ thuật…). Hằng tháng nộp tài định cho Chủ tịch HĐQT (Khi cần vốn phát triển thì lập tờ trình Chủ tịch cấp vốn). Chứng tỏ Bảo Long vẫn được tồn tại và sẽ được hưởng sự đầu tư để hiện đại hóa.

Từ sự quan tâm nâng cấp phát triển của tân Chủ tịch HĐQT và chẳng còn gì phải “lăn tăn”, nghi ngờ gì nữa, thế là hàng loạt các văn bản giấy tờ, thủ tục mà Bảo Sơn yêu cầu đã được ông Nguyễn Hữu Khai cùng các thành viên đứng tên trong đăng kí kinh doanh “nhắm mắt” kí…! Có được văn bản về việc đã nhận tiền sang nhượng cổ phần từ các thành viên đứng tên trong đăng kí kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long và Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bảo Long, Bảo Sơn đã bỏ qua hàng loạt quy chế, nguyên tắc gấp rút thay tên, đổi chủ hai đơn vị trên bằng tên ông Nguyễn Trường Sơn và vợ con của ông Sơn (loại trừ tất cả các thành viên cũ). Nếu chỉ có thế thì cũng chưa nên chuyện.
Trong giấy đăng kí kinh doanh mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long, Bảo Sơn đã bỏ chức năng sản xuất thuốc và chức năng khám chữa bệnh, khiến cho các sản phẩm thuốc của Bảo Long được Bộ Y tế cấp giấy phép sản xuất, lưu hành trên toàn quốc bị vô hiệu. Kéo theo hành vi này Bảo Sơn
ã ra quyết định đóng cửa tất cả các chi nhánh, cửa hàng đại lý của Bảo Long, khiến việc giới thiệu bán thuốc, khám chữa bệnh của Bảo Long trên toàn quốc bị ngưng trệ, đẩy hàng trăm thầy thuốc, CBCNV bị thất nghiệp…! Bệnh viện Đa khoa Bảo Long bị đổi thành Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mà không thông qua Sở Y tế Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế khiến cho Bệnh viện Đa khoa Bảo Long trong tình cảnh pháp danh, con dấu thì mang tên “Bảo Sơn”còn chứng chỉ hành nghề, các văn bản chuyên môn do Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cấp (vẫn còn thời hạn đến năm 2014) thì vẫn mang tên Bệnh viện Đa khoa Bảo Long. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Bảo Long gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển tuyến cấp cứu, thanh toán Bảo hiểm y tế, thanh toán công nợ cũ, báo cáo chuyên môn và thanh toán thuế với Nhà nước… Sự bất hợp lí này đã được Sở Y tế TP Hà Nội vào cuộc. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn hứa trước Lãnh đạo Sở Y tế cùng Tập đoàn Bảo Long và Bệnh viện Đa khoa Bảo Long là sẽ hoàn trả thủ tục, làm lại con dấu cũ cho Bệnh viện Đa khoa Bảo Long. Nhưng sau một tháng, ông Trịnh Đình Cần, Nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức Bộ Y tế (người được ông Nguyễn Trường Sơn thuê đứng tên pháp lí Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn) đã kí văn bản cho Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn ngưng hoạt động. Hàng trăm y bác sĩ, thầy thuốc cùng CBCNV Bệnh viện Đa khoa Bảo Long phải nghỉ việc, hàng trăm bệnh nhân mất cơ hội chữa bệnh và hàng tỉ đồng y cụ, máy móc, thiết bị biến dần thành đống sắt vụn…! Ông Nguyễn Trường Sơn dương dương tự đắc với cương vị là ông chủ Bảo Long. Người của Bảo Sơn tới làm việc tại Bảo Long vênh váo với vai trò cán bộ của Công ty mẹ. Ô-tô của “Bảo Sơn” chở cán bộ đậu chắn ngang đường, lái xe hùng hổ văng ra những lời ngạo mạn: “Đất sếp tao mua rồi đậu xe đâu cũng được!”… Sau 11 ngày được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long, Thầy thuốc ưu tú, Lương y Tiến sĩ y học Nguyễn Hữu Khai đột nhiên bị Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trường Sơn chuyển thành chuyên viên do Bảo Sơn thuê để phụ trách kĩ thuật! CBCNV thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long, Bệnh viện đa khoa Bảo Long và Trường Phổ thông Võ thuật Bảo Long phải dồn hết về Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long. Ai không chịu được thì nghỉ việc. Những đứa con thân thương y dược và giáo dục đào tạo của Bảo Long đang được “Bà mẹ nuôi” Bảo Sơn chuẩn bị “nấu cao toàn tính”…! Suốt năm, sáu tháng trời dưới quyền ông Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, điều hành làm rối rắm, tan nát hết các tổ chức của Bảo Long. Sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ. Suốt ngày chỉ: Nay chuyển chỗ này, mai chuyển chỗ khác. Đồ đạc thì hỏng hóc, con người thì tan nát, mất tinh thần! Nguy kịch đã lấn tới sinh mệnh! Bảo Long chợt tỉnh và làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan truyền thông kêu cứu! May là kịp cứu nên Bảo Long vẫn được tiếp tục hoạt động y dược. Các cơ quan chức năng và công luận có thể tạm giúp Bảo Long tồn tại trên tinh thần thủ tục, pháp danh, pháp lí. Nhưng Bảo Long lấy gì để xây dựng, củng cố cơ sở để làm vốn hoạt động…? (Kì sau tiếp)
Phóng sự của Trần Đức Tâm

 

Bảo Sơn “nuốt” Bảo Long, chiêu thức tinh xảo nhưng “mắc nghẹn” (Tiếp theo kì trước và hết)

 
2. Triệt hại bằng tài chính
 

Cử nhân Vũ Văn Hùng, Kế toán trưởng Tập đoàn Y dược Bảo Long tâm sự: Khi biết Công ty Đông Nam dược Bảo Long tại thành phố Hồ Chí Minh (một thành viên thuộc Tập đoàn Y dược Bảo Long, là đơn vị chủ lực, tiền thân là Xí nghiệp đời sống của Công an thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng từ năm 1990), đang thế chấp hồ sơ đất đai, nhà xưởng để vay ngân hàng Hóc Môn 37 tỉ đồng. Trong khi giữa Bảo Sơn và Bảo Long có nhiều khoản chưa thống nhất được việc định giá mà Bảo Long thì rất cần tiền để trả nợ ngân hàng và trả các cổ đông, ông Sơn muốn khi Bảo Long – Bảo Sơn hợp tác với nhau, Bảo Long không còn nợ nần gì ai khác. Nếu có nợ thì chỉ nợ Bảo Sơn thôi. Vậy nên ông Sơn đồng ý làm Hợp đồng cho Bảo Long vay 80 tỉ đồng với lãi suất 1,75% mỗi tháng, được bảo đảm bằng USD, số tiền trên “Bảo Long” sẽ thanh toán hết cho ngân hàng, trả hết cho cổ đông và nâng cấp xưởng sản xuất Đông dược.

Theo hợp đồng đã kí, ông Sơn cử Giám đốc Tài chính là bà Phan Thị Thu Hà cùng bà Lê Thuý Hằng, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Y dược Bảo Long mang 37 tỉ đồng vào Hóc Môn – TP Hồ Chí Minh trả nợ ngân hàng và rút toàn bộ hồ sơ thế chấp ra giao cho bà Hà (bộ hồ sơ khuôn viên này gồm hơn chục bìa đỏ gộp lại). Ông Sơn yêu cầu tất cả những người trong đại gia đình thầy Khai đứng tên trong bìa đỏ là: Vợ, chồng, con trai, gái, anh em, dâu rể… của thầy Khai tới phòng công chứng nhà nước để kí việc định đoạt tài sản thế chấp trên cho ông Sơn. Giá trị bộ tài sản thế chấp này từ năm 2008 theo chứng thư của Công ty Kiểm toán định giá phía Nam thuộc Bộ Tài chính là 70,2 tỉ đồng nhưng đến nay do mở rộng đường sá và quy hoạch khu dân cư nên giá trị giao dịch lên đến gần 200 tỉ đồng. Bộ hồ sơ thế chấp trên đã được đưa vào két sắt tại phòng làm việc của ông Sơn nhưng số tiền còn lại (80 tỉ – 37 tỉ = 43 tỉ), ông Sơn chưa giải ngân tiếp (mặc cho chúng tôi nhiều lần đề nghị). Trong lúc chờ giải ngân tiếp, ông Sơn đưa ra rất nhiều văn bản như dử mồi. Lãnh đạo Tập đoàn và thành viên HĐQT chúng tôi đã kí nhưng cuối cùng ông Sơn vẫn không giải ngân tiếp. Thầy Khai đã phải làm công văn chính thức đề nghị thì được ông Sơn trả lời bằng văn bản là chỉ cho vay thế thôi.

Võ sư Nguyễn Hữu Khai biểu diễn võ thuật tại Hội làng (Quê hương).

Trong văn bản, ông Sơn áp đặt không đúng trong hợp đồng vay vốn. Tới nay chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, những tài sản có giá trị để thế chấp vay vốn đều đã trong tay Bảo Sơn. Tám khoản còn lại trong Hợp đồng chuyển nhượng thì Bảo Sơn không tiếp tục thanh toán. Thiếu vốn sản xuất kinh doanh, không còn cách nào vay mượn. Bạn bè, anh em thì cứ nghĩ đã nhận 227,5 tỉ đồng c
ủa Bảo Sơn đang rất nhiều tiền. Nhưng thực tế số tiền ấy do ông Sơn muốn khi giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Y dược Bảo Long thì không còn nợ nần gì, nên yêu cầu chúng tôi chịu sự giám sát của cán bộ tài chính Bảo Sơn thanh toán các khoản nợ (không được chủ động trong việc sử dụng số tiền này). 227,5 tỉ đã hết, nhưng vẫn còn một số cổ đông chưa trả được. Lúc này ông Sơn công bố trên VTV và trước đại diện hơn 40 cơ quan truyền thông là đã hoàn tất việc chuyển nhượng 100% Tập đoàn Y dược Bảo Long. Đây là một thủ đoạn vô cùng thâm độc gây hiệu ứng để tất cả cổ đông cùng lúc tới Bảo Long đòi rút vốn và những người đang cho Bảo Long vay, trong đó có khoản vay 10 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam gấp rút đòi nợ. Nếu không trả nợ được (đặc biệt là khoản vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam thì trong tình thế này thầy Khai có thể bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giữ…!). Khi quả tim của Bảo Long bị nhốt trong tù thì Bảo Long ắt sẽ tử vong…! Nhưng rất may cổ đông đều là những anh em, bạn bè vì quý mến, vì trân trọng nhân cách của thầy Khai mà góp vốn xây dựng Bảo Long. Số tiền 10 tỉ đồng vay của Ngân hàng Phát triển đã được bạn bè cho mượn để tất toán… (Quả là: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên)…

Cử nhân Nguyễn Thị Hoa Nụ, Trưởng phòng Tài chính Tập đoàn Y dược Bảo Long xúc cảm nghẹn ngào lí giải về sự ngây thơ, cả tin của Bảo Long và cho rằng tất cả xuất phát từ sự thân quen từ nhiều năm giữa ông Sơn với Tổng giám đốc của mình (ông Sơn được thầy Khai chữa khỏi bệnh rồi từ đó hai người có mối quan hệ thân hữu). Sự kiện đầu tư nâng cấp Bảo Long như “trời hạn gặp mưa” chúng tôi mừng lắm! Hàng nghìn CBCNV và học sinh hết sức phấn khởi, bạn bè khắp nơi gửi thư chúc mừng. Sau đó, từ biên bản ghi nhớ rồi đến các biên bản, hợp đồng chuyển nhượng mua bán cứ thế tuồn tuột ra đời. Ông Sơn bảo gì chúng tôi cũng làm theo “tính thầy Khai khi đã thọ ơn, đã chấp thuận quy phục ai là toàn tâm, toàn ý bất chấp thiệt hơn, sống chết”. Nhưng rồi hợp tác phát triển chẳng thấy đâu chỉ thấy những cán bộ chủ chốt của Bảo Long bị loại dần rồi đến CBCNV phải nghỉ việc, trường học không đủ điều kiện nhận học sinh.

Chúng tôi rất đau lòng, chỉ mong hai bên bình tâm nghĩ lại để có thể ngồi với nhau giải quyết vấn đề trên cơ sở thấu tình đạt lí. Dẫu sao chăng nữa thì chúng tôi cũng không thể quên được ân huệ về sự giúp đỡ hào hiệp của ông Nguyễn Trường Sơn trong những buổi đầu. Chúng tôi rất muốn sự việc được giải quyết sớm. Nếu Bảo Sơn quyết tâm thực hiện việc chuyển nhượng thì nên bàn bạc, thoả thuận giá cả thanh toán cho xong để Bảo Long bàn giao cơ sở và kí thanh lí hợp đồng. Hoặc nếu đổi ý thì chúng tôi cũng có doanh nghiệp khác chấp nhận thay “Bảo Sơn” hợp tác đầu tư xây dựng về Y dược, giáo dục, đào tạo thật sự và có thể thanh toán tiền lại cho Bảo Sơn. Điều mong muốn nhất của chúng tôi bây giờ là mong ông Sơn thực hiện đúng những gì đã kí kết trong hợp đồng.

3. “Mắc nghẹn” và nguy cơ “ngạt thở”

Khi thay tên đổi chủ, loại hết thành viên cũ của Bảo Long ra khỏi danh sách đăng kí doanh nghiệp Bảo Sơn họ tưởng đã ngậm gọn được Bảo Long và vươn cổ “nuốt”…! Nhưng than ôi! Câu chuyện đã không thể kết cục có hậu cho họ mà còn đầy gai góc “ân oán giang hồ”…! Bảo Sơn chưa thể nói là đã hoàn tất việc chuyển nhượng Bảo Long bởi: Về tình thì không sòng phẳng. Về lí thì lướt qua quy định bắt buộc của pháp luật. Ngày 5-10-2011, Thanh tra TP. Hà Nội làm việc tại Tập đoàn Y dược Bảo Long, luật sư Vũ Mạnh Hùng phân tích: – Hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần và đất đai nhà xưởng của Bảo Long với Bảo Sơn soạn thảo và thực hiện không tuân thủ quy chế, nguyên tắc luật pháp; – Việc chuyển nhượng đất dự án thuê của Nhà nước chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; – Việc chuyển nhượng cổ phần chưa tính giá trị thực của cổ phiếu khi chuyển nhượng, chưa thông qua đại hội đồng cổ đông; – Việc chuyển nhượng (bán nhà, xưởng) không viết hóa đơn, không có thủ tục mua bán hợp pháp; – Trong tổng diện tích đất chuyển nhượng có cả đất nông nghiệp (Nhà nước cấm mua bán, chuyển nhượng) và có cả đất là chủ quyền của cá nhân không thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long; – Việc thay tên, đổi chủ Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bảo Long thành Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bảo Sơn chưa được ngành y tế phê duyệt và đơn vị cũ chưa quyết toán thuế Nhà nước và chưa hoàn tất việc thanh toán công nợ… – Chữ nghĩa văn bản nhiều điều khoản không rõ ràng dẫn tới tranh chấp…! Với hợp đồng mua bán chuyển nhượng thì phải có hoá đơn, phải có văn bản bàn giao, phải có văn bản thanh lí hợp đồng… Thế mà Bảo Sơn đã vội vã chộp giật, xoá sổ đối tác. Nếu muốn hoàn tất thì một việc không thể thiếu được là phải trả lại giấy đăng kí doanh nghiệp cũ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Bảo Long và Bệnh viện đa khoa Bảo Long để ông Nguyễn Hữu Khai cùng Hội đồng quản trị, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bảo Long đủ điều kiện pháp lí kí biên bản bàn giao và kí thanh lí hợp đồng cho Bảo Sơn. Chẳng nhẽ những văn bản trên Bảo Sơn lại tự kí với mình?

Bảo Sơn trong tình thế “Tiến thoái lưỡng nan”, thực hiện chuyển nhượng tiếp thì khó thương lượng những giá trị còn lại mà bỏ thì khó lấy lại tiền…! Trong những chiêu thức phòng thủ thì thế “Hồi mã thượng” là một chiêu biến yếu thành mạnh, biến thua thành thắng và cực kì lợi hại. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được. Bảo Long đã nhũn, đã mềm như nước, đã “cưa sừng làm nghé”, đã ghé lưng cõng đối tác, chịu nhẫn, chịu nhục tới cùng cực. Lầm lũi rút quân, nhưng đột nhiên phản thế! Bởi: “cùng tắc biến, cực tắc phản”. Ông Khai cứ lừng lững “giả dại qua ải” chứ đâu phải loại dễ chơi. Một con người văn võ song toàn đã từng gây dựng cả một cơ nghiệp Y dược, võ thuật và giáo dục đào tạo vào loại đứng đầu cả nước, bên ông lại có hàng trăm đệ tử một dạ sống chết vì Thầy. Nếu không tận mắt chứng kiến võ sư Nguyễn Hữu Khai biểu diễn võ thuật nội công thì không thể tin được rằng: Ông để mình trần cho các
đệ tử đóng hàng chục đinh thép to như cái đũa lên cơ bắp rồi cho đập hàng chục vỏ chai bia vào đầu, đâm thương vào yết hầu, vào bụng nuốt hai cây kim đã xỏ chỉ rồi vận công đẩy kim ra ngoài da bụng. Người thế thì đánh cách nào cho sợ, doạ kiểu gì cho khiếp…? Điều này “Bảo Sơn” hơn ai hết đã biết, đã có biện pháp khống chế. Nhưng với lối “chiến tích đánh đông dẹp Bắc, tới đâu thắng đó” khiến Bảo Sơn chủ quan, cậy thế, cậy tiền, không ý tứ, không chọn nơi, chọn chốn, coi thường đối thủ và xem thường cả công chúng dư luận. Chà đạp lên luân thường đạo lí. Triệt hại cả nơi người ta hành nghề Y dược, chữa bệnh cứu người và cần mẫn tận tụy giáo dưỡng thế hệ trẻ. Nơi điển hình của công tác xã hội hóa, làm từ thiện.

Bảo Sơn cũng đã biết yếu huyệt của Nguyễn Hữu Khai rồi đấy, nên từ hiệp đầu đã dùng chiêu: “phóng tài hoá thu nhân tâm”. Ban ân huệ cho Nguyễn Hữu Khai, ru ngủ Nguyễn Hữu Khai và “xỏ mũi” Nguyễn Hữu Khai. Nhưng có lẽ chiêu thức này Bảo Sơn mới dùng lần đầu nên đã vội vã sốt ruột rồi lại chuyển sang sở trường cũ… Bởi thế mới dính đòn “Hồi Mã thượng”. Bởi thế, mới “mắc nghẹn” trong nguy cơ “ngạt thở”..!

Phóng sự của Trần Đức Tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s