xxxde


Quan tâm người yêu như thế nào để tình cảm luôn bền chặt, ấm áp mà không quá tạo áp lực? Có những cặp đôi yêu nhau quan tâm đến mức biến thành “kiểm soát gắt gao” thì  lại có những cặp đôi “việc ai người nấy làm”. Cả hai kiểu quan tâm này đều khiến người trong cuộc hoặc mệt mỏi hoặc chán yêu.

Điệp khúc đang ở đâu, làm gì, với ai?

Nhiều người những lần đầu tiên được người yêu thỏ thẻ “Đang ở đâu thế? Đang làm gì vậy? Có ai ở đấy?” đã rất vui vì được quan tâm tỉ mỉ. Nhưng khi điệp khúc ấy nhắc đi nhắc lại hàng ngày, vào mỗi lần gọi điện thoại (mà điện thoại cũng mỗi ngày cả chục lần) thì mới nhận ra, “mình đang bị theo dõi chứ không còn là yêu nữa”.

Là nạn nhân của chứng “kiểm soát người yêu”, V.L (sinh viên) ngậm ngùi chia sẻ: “Người yêu mình phát cuồng lên khi không liên lạc được với mình. Anh ấy gọi điện mà không thấy mình nhấc máy là lập tức khủng bố điện thoại của mình, gọi đến mấy chục cuộc liền. Mà những lúc ấy thường là mình đang đi xe, không nghe thấy chuông vì điện thoại để trong cặp hay bỏ điện thoại ở trên phòng mà xuống bếp không mang theo. Câu đầu tiên mình nghe thấy khi nhấc máy luôn là, em đang ở đâu đấy? Nếu mình nói đang ở nhà thì thể nào anh ấy cũng gọi điện máy bàn để kiểm tra. Nhiều lúc mình muốn đi gặp bạn bè cũng khó khăn. Anh ấy luôn sợ, trong mấy cậu bạn của mình có cậu đang tăm tia mình, trong khi chúng mình đã chơi thân với nhau trước cả khi hai đứa yêu nhau”.

Không chỉ gọi điện kiểm tra xem người yêu đang làm gì, nhiều người thậm chí đang ở cạnh người yêu cũng không… yên tâm khi không thấy họ đâu cho dù cách nhau một bức tường hay vài bước chân.

Mạnh Hùng (20 tuổi, sinh viên) kể: “Mình phát ngượng lên vì bạn gái mình không chịu  ngồi với mẹ mình, các cô dì, hay mấy đứa em gái mà cứ nhất định dính lấy mình trong đám giỗ. Ai cũng nghĩ cô ấy trốn việc nên cứ ngồi cạnh mình để không phải nhặt rau hay rửa bát, còn lí do cô ấy đưa ra là cô ấy muốn nhìn thấy mình, muốn ở bên mình… Lúc khác nghe được câu ấy mình còn vui vẻ, chứ lúc ấy chỉ thấy cáu mà thôi. Làm gì mà cứ phải kè kè lấy nhau và dính nhằng nhằng trong lúc ai cũng bận rộn và vất vả thế. Sau này mình mới biết, cô ấy luôn cho rằng, yêu là phải ở đâu, làm gì, với ai cũng phải có đôi. Đúng là bó tay. Sau bận ấy, mình sợ quá nên có góp ý nhiều lần lắm. Nếu cô ấy không sửa được chắc mình chia tay quá”.

Đây cũng chính là lí do nhiều người chán yêu và chán cả người yêu vì “chẳng có phút giây nào là của riêng mình” khi người yêu choán hết cả thời gian.

Hạnh Hoa (19 tuổi, sinh viên) nói về “thiên đường chủ nhật” của mình: “Cả tuần, anh ấy và mình dính chặt lấy nhau. Nhiều lúc bạn bè gọi điện, nhắn tin í ới gọi đi trà đá, cà phê, mình thích đi lắm nhưng anh ấy cấm tiệt. Anh cứ bảo, lê la hàng quán nhiều hư người, rồi là phải dành thời gian cho nhau… khiến mình phát cáu lên được. Chủ nhật nào mẹ anh ấy bắt anh ấy chở về quê hay đi chùa, mình lại thấy rất khỏe. La cà mua sắm vài thứ phụ kiện với bạn gái, đi xem phim, hay ngồi nhà chế món mới rồi lăn ra ngủ… Lúc ấy cuộc sống sao dễ chịu và đáng yêu thế. Đôi lúc, trong mình lại xuất hiện ý nghĩ, hay là hoãn yêu đã để tận hưởng cuộc sống tự do chứ cứ thế này cảm giác cuộc sống thật ngột ngạt và mệt mỏi nữa”.

 

Thỉnh thoảng ở nhà một mình và làm việc mình thích là điều mà ai cũng muốn

Thoáng quá hóa chán

Những cặp đôi kịch kiệt phê phán thói xấu “yêu sỡ hữu” và kiểm soát thường rất thoáng trong việc “cần có khoảng trời riêng”. Nhưng cái gì thoáng quá cũng không tốt chút nào. Nhất là khi nó khiến đối phương thấy mình như không tồn tại trong mắt người kia.

Minh Nhật (18 tuổi, sinh viên) nói về kỉ niệm nhớ đời của mình: “Trước đây, mình có một cô bạn gái. Cô ấy xinh lắm, rất phong cách. Quan niệm yêu của cô ấy cũng thoáng. Khi yêu, cô ấy giao hẹn, đừng có giở thói hạnh họe ra, nếu không cô ấy sẽ chia tay ngay lập tức. Lúc ấy, cưa được người yêu xinh như thế, cô ấy bảo mình nhảy vào vạc dầu mình cũng ừ ấy chứ đừng nói cái giao hẹn ấy. Dĩ nhiên là mình đồng ý gấp rồi. Vậy nên mới có chuyện, có hôm cô ấy nhắn tin kêu mệt và đói, mình lọ mọ đi mua gà tần mang đến mới biết cô ấy đang không ở nhà. Gọi điện thì cô ấy bảo, em đang đi với mấy người bạn. Hỏi bạn nào thì cô ấy bảo, cứ cho là con trai thì anh cũng chẳng có quyền gì phán xét. Mình choáng quá, quyết tâm chờ cô ấy về để hỏi thì đến sáng cô ấy cũng chưa về. Sau hôm ấy, cô ấy nói với mình, mình cũng có thể làm thế nếu thích vì cái ấy là tự do cá nhân của mỗi người và cô ấy không quan tâm. Sau đó, mình chia tay cô ấy vì không theo kịp độ thoáng đến mức trống hoác như thế”.

Ngọc Anh (21 tuổi, sinh viên) cũng ngậm ngùi chia tay người yêu nhưng không phải vì không được quan tâm mà vì “mình đã không quan tâm đến anh ấy”. Chả là Ngọc Anh cũng từng có quan điểm “yêu không có nghĩa là cứ phải dính lấy nhau và lúc nào cũng nghĩ về nhau” nên mỗi khi người yêu bảo đang đi cà phê với bạn bè hay bận chuyện gì thì Ngọc Anh cũng “vâng ạ, không sao ạ”. Nhiều lần như vậy, người yêu của cô nghĩ cô “chẳng yêu thương quan tâm gì mình nên mới thế” và tình cảm giữa họ rạn nứt.

Thêm những điều nên tránh khi quản lý người yêu:

Quản lý thời gian
Lúc ở cạnh nhau thì không sao nhưng hễ xa nhau là cách vài giờ hoặc thậm chí là vài phút bạn lại nhắn tin, gọi điện liên tục. Nội dung thì không có gì đặc biệt ngoài những câu hỏi như “Anh đang ở đâu?”, “Đang làm gì đấy?”, “Đi chơi với ai vậy?”, “Bao giờ về?”… Bạn cho rằng như vậy sẽ thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương hoặc bạn muốn biết chính xác anh ấy vẫn trong tầm kiểm soát của bạn.
Tuy nhiên, không một ai muốn quỹ thời gian của mình lại bị một người khác quản lý như vậy. Hãy luôn nhớ rằng tình yêu phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Sự quan tâm nên dừng đúng lúc với mức độ phù hợp mới đạt hiệu quả. Do đó, đừng nhắn tin, gọi điện kiểm soát chàng quá nhiều. Chỉ nên làm việc đó khi bạn thực sự cảm thấy cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để giải quyết những vấn đề của mình, đồng thời cũng là cho chàng có không gian nghỉ ngơi, thư giãn riêng.
Quản lý bạn bè
Điều này nghe có vẻ kì lạ nhưng rất nhiều teengirl hiện nay lại rất hay mắc phải. Bạn muốn biết tất cả những mối quan hệ xung quanh chàng như người yêu cũ, bạn thân, gia đình hay thậm chí cả những mối quan hệ xã giao. Nếu bạn thực sự muốn, chàng cũng sẽ nói với bạn. Tuy nhiên, con trai thường ít chia sẻ tâm sự. Do đó, nếu bạn quá tò mò, liên tục hỏi thì có thể sẽ khiến chàng cảm thấy mệt mỏi đấy.
Hơn nữa, nhiều teengirl vì một số lý do nào đó mà không ưa bạn của chàng nên muốn chàng ít tiếp túc, thậm chí không chơi với người đó nữa. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu người bạn đó rất quan trọng với chàng thì vô tình chung bạn đã đặt chàng vào tình huống khó xử.
Hãy là một người thông minh, nên biết dừng ở đâu. Với những mối quan hệ của chàng, bạn chỉ nên dừng lại ở mức quan tâm, đừng quá can thiệp sâu. Hoặc bạn có thể đưa ra gợi ý, lời khuyên cho chàng chứ không nên áp lực theo ý muốn của mình.

Quản lý quá khứ
Ai cũng có quá khứ và con gái thì có tính tò mò. Chắc hẳn bạn nào cũng muốn biết về quá khứ của người yêu. Bạn cho rằng mình có quyền được biết về quá khứ của chàng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là tốt đâu nhé. Quá khứ đã là dĩ vãng đã qua thì không nên bới móc lại. Giả sử chàng có một chuyện tình buồn trong quá khứ luôn muốn chôn chặt, trong khi bạn muốn chàng nói. Điều này có thể sẽ gợi lại nỗi đau trong chàng. Thế nên, bạn có thể hỏi chàng nhưng nếu chàng không muốn nói vì đó đã là quá khứ rồi thì cũng đừng nên ép quá nhé.
Quản lý ví tiền
Thấy người yêu chi tiêu phung phí, không biết tiết kiệm. Bạn thấy rất khó chịu và muốn là “két sắt” của chàng. Bạn nghĩ rằng mình là người yêu thì có thể giúp chàng chuyện này. Khi nào chàng cần tiền thì sẽ nói với mình, cần bao nhiêu, cần vào việc gì, như vậy sẽ giúp chàng kiểm soát chi tiêu. Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm rồi nhé. Bạn có tin là nhiều chàng trai không bao giờ ra đường nếu trong người không có tiền không? Chàng đã lớn và mỗi người có một thế giới riêng. Đây là một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt khi 2 người mới chỉ là người yêu chứ chưa phải vợ chồng. Do đó, hãy để chàng sử dụng tiền theo cách chàng muốn. Bạn chỉ nên đưa ra lời khuyên chứ không thể quản lý ví tiền trừ khi chàng nhờ bạn giúp.

Tạo những bất ngờ thú vị hâm nóng mối quan hệ:

1. Viết một lá thư tay

Trong thời đại của máy tính, điện thoại, email, … viết thư tay giống như là việc làm ở thời kỳ đồ đá. Nhưng với các cặp tình nhân thì không. Những dòng chữ viết tay giàu cảm xúc sẽ là món quà thú vị, và khiến người yêu của bạn cảm động. Hãy viết về suy nghĩ của bạn dành cho người ấy, nói rằng bạn yêu người ấy đến thế nào và không bao giờ xa cách. Nếu bạn biết làm thơ, thì không còn gì tuyệt hơn thế nữa. Những lá thư ấy sẽ được “người ta” nâng niu và cất giữ cẩn thận cho mà xem.

 
Lá thư tay của bạn sẽ khiến người yêu cảm động

2. Tự nấu bữa ăn ngon

Dù cho bạn là đầu bếp chính ở nhà, hay thuộc dạng “thần sầu quỉ khốc” mỗi khi vào bếp, thì tự tay nấu cho người yêu luôn là điều nên làm. Điều quan trọng không nằm ở chất lượng món ăn (tất nhiên phải ở mức… ăn được), mà nằm ở tấm lòng và sự quan tâm của bạn. Cuộc sống hiện đại không có nhiều thời gian, nên những bữa ăn chung càng đáng quí, giúp hâm nóng tình yêu đôi bạn. Người yêu bạn chắc chắn sẽ không từ chối lời mời “đặc biệt” này đâu.

3. Tặng một bản nhạc

Một trong những cách tuyệt nhất để thể hiện tình cảm là dành tặng cho người yêu của bạn một bản tình ca. Bạn có thể gửi yêu cầu lên radio, nhờ dịch vụ điện thoại, hoặc tự mình “biểu diễn” nếu có khả năng. Và hãy chắc chắn rằng “người ta” sẽ thưởng thức được món quà này. Bản nhạc đó có thể trở thành bản nhạc mang ý nghĩa riêng của hai bạn, một bí mật nho nhỏ đáng yêu, phải không nào?

4. Vẽ một bức tranh

Tất nhiên, bạn có thể chưa từng cầm cọ trước đây. Nhưng không cần phải là một đại danh họa, bạn cũng có thể mang đến niềm vui cho người yêu. Hãy vẽ một bức tranh về người yêu theo góc nhìn của bạn, và theo khả năng của bạn. Những nét vẽ mang nét hài hước càng tốt. Cuối cùng, đừng quên ký tên, viết vài dòng yêu thương, đóng khung lại và mang tặng cho “người ấy”. Hãy tận hưởng những giây phút vui vẻ khi người yêu bạn nhận được món quà này nhé.

5. Một chuyến đi bí mật

Hãy chuẩn bị một chuyến du lịch thú vị, nhưng hoàn toàn giấu kín nơi đến. Hai bạn có thể tự do tận hưởng những ngày cuối tuần, hay một cuộc “trốn chạy” khỏi cuộc sống thường nhật để hâm nóng tình cảm. Việc giấu kín địa điểm sẽ giúp cuộc phiêu lưu nhiều màu sắc hơn, đừng quên chuẩn bị những lời nói ngọt ngào và bữa tối lãng mạn trên cuộc hành trình.

 
Hãy tổ chức một chuyến đi bí mật đầy thú vị

6. Nhật ký bằng ảnh

Đây là một món quà rất ý nghĩa, và đánh dấu một giai đoạn trên con đường tình yêu của hai bạn. Hãy chuẩn bị những bức ảnh của hai người, từ khi mới quen cho đến hiện tại, rửa ra và dán vào một quyển sổ đẹp. Thêm vào đôi dòng cảm nghĩ ở mỗi bức ảnh, và nhiều cảm xúc hơn ở những dịp đặc biệt. Người yêu bạn sẽ rất cảm động khi nhìn lại hành trình đó và biết rằng luôn có bạn kề bên.

7. Tên miền đáng yêu

Nếu có điều kiện, hãy mua một tên miền là tên người yêu bạn. Lập một trang blog sử dụng tên miền đó, và hàng ngày gửi vài lời chúc, vài dòng yêu thương, những suy nghĩ vụn vặt về tình yêu hai bạn. Khi có dịp, hãy thử hỏi người yêu bạn đã bao giờ kiểm tra xem tên miền của chính mình có tồn tại không. Hãy gợi ý đến trang web của bạn, để người yêu bạn gõ vào và khám phá ra điều bí mật.

8. Món quà của sự quan tâm

Hãy tạm quên đi sự lãng mạn đến từ những bông hồng hay chocolate, bạn có thể làm người yêu cảm động với món quà của sự quan tâm. Nếu người yêu bạn bị gàu, hãy tặng cho “người ấy” một chai dầu gội Head&Shoulders. Vì đây là loại dầu gội tốt nhất thế giới, và được chứng minh có thể trị 100% gàu sau lần gội đầu tiên. Nếu nhà người yêu bị hư hỏng vật dụng, hãy nhanh chóng chứng tỏ “tay nghề” hoặc nhờ người sửa chữa. Hãy chú ý đến những việc nhỏ nhặt và khiến người ta bất ngờ với sự quan tâm chân thành của bạn.

9. Cùng học điều mới mẻ

Hãy đăng kí cho bạn và người yêu tham gia một lớp học mới đầy thú vị. Có thể là một lớp dạy nhảy, lớp ngôn ngữ, hay một hoạt động thể thao mà cả hai người đều thích. Đó sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ mà hai bạn chia sẻ cùng nhau. Vừa học thêm điều bổ ích, vừa bện chặt sợi dây tình cảm của hai bạn.

10. Bộ phim tình yêu

Hãy quay lại một đoạn clip ngắn bạn bày tỏ tình cảm của mình với người yêu. Sau đó dùng các chương trình ghép phim thông dụng thêm vào sau đoạn kết một bộ phim tình cảm. Hãy tưởng tượng khi hai bạn vừa thưởng thức xong bộ phim hay, đoạn phim của bạn xuất hiện trong sự ngỡ ngàng của “người ta”. Chú ý lồng ghép nhạc thật khéo léo, bạn sẽ thấy được sức mạnh của điện ảnh là tuyệt vời đến thế nào.

 

(ST)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s