Tự học 3


III/ Luyện trí tập trung

 

III/ LUYỆN TRÍ TẬP TRUNG

Làm cách nào để tập trung hết tinh thần vào công việc mình làm?

Vì bất kỳ là công việc gì hễ tập trung tinh thần vào thì làm việc sẽ mau hơn. Những câu hỏi dưới đây giúp bạn tự xét mức tập trung tinh thần của bạn cao hay thấp:

1-     Bạn có quen nhận xét từng chi tiết nhỏ nhặt của tất cả cái gì liên quan tới họat động của bạn không? Có vận dụng tất cả trí thông minh và óc phán đoán để có một ý kiến về những điều bạn trông thấy, nghe thấy không?

2-     Bạn có thể phối trí rất mau các sự kiện ngay từ khi ngũ quan bạn ghi nhận được không?

3-     Các khả năng tinh thần của bạn có uyển chuyển và họat đôïng cực mau khi tiếp nhận được các yếu tố trong mọi hoàn cảnh không?

4-     Bạn luôn luôn có một ý niệm rõ rệt về công việc bạn làm và cách thức bạn muốn áp dụng để làm nó không? Cả những khi làm việc một mình cũng nên vạch rõ chương trình làm việc.

5-     Làm xong giai đoạn trước bạn có tiếp ngay giai đoạn sau không? Hễ ngưng lại là có hại cho sự chú ý.

6-     Bạn có biết giới hạn sự chú ý của bạn vào phạm vi bạn thấy không? Nếu tản mạn nó trên một phạm vi rộng hơn thì cường độ của nó giảm đi mà năng suất quá kém.

7-     Bạn có ráng gạt bỏ tất cả những cái gì làm cho bạn đãng trí trong khi làm việc không? Ta nên nhớ rằng công việc làm cho ta thích bao nhiêu thì ta càng bớt đãng trí bấy nhiêu. Khi mê đọc một tiểu thuyết, ta không nghe thấy những tiếng động bực mình ở chung quanh nữa.

Làm nhiều lần một cử động dễ dàng, có thể giúp cho ta tập trung tinh thần… Chẳng hạn cố Ngoại trưởng Mỹ Foster Dulles thường gọt bút chì để khỏi đãng trí. Trong một cuộc hội nghị quốc tế, ông vừa nghe diễn văn của Molotov vừa gọt bút chì. Khi  Molotov đọc diễn văn xong, ông gọt xong mười hai cây, cây nào cây nấy đầu thật nhọn, ông bày cả ở trước mặt rồi bác thuyết của Molotov từng điểm một mà chẳng cần ghi trước một ý nào hết.

Tóm lại chỉ những người nào chán ngán, muốn đãng trí mới không tập trung tinh thần được. Vậy kết quả là do tinh thần của ta. Phải gạt bỏ hết những cái gì không liên quan tới công việc và ráng làm chủ được mình. Có nghị lực thì có kết quả.

             (Theo Ray Josephs, Nguyễn Hiến Lê dịch)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s