Cách sạc để kéo dài tuổi thọ của pin smartphone và laptop


Sạc như thế nào cho đúng cách để kéo dài tuổi thọ của pin, đây là một câu hỏi làm băn khoăn khá nhiều người. Điều này hoàn toàn đúng, bài viết này nhằm giới thiệu cho các bạn đang dùng smartphone hoặc laptop đời mới (pin lithium-ion) một cách sạc pin hiệu quả, bởi vì nếu làm không đúng cách có thể giảm tuổi thọ của chúng.
 • Dùng một ít, sạc một ít. Thay vì để gần hết sạch pin mới sạc bạn nên thực hiện chính sách dùng một ít, sạc một ít. Tỉ lệ tối ưu nhất là khi dùng pin còn khoảng 50% thì bạn nên bắt đầu sạc.
 • Không cắm sạc pin liên tục khi đã đầy. Không cần thiết phải sạc đến 100%, thực tế thì tỉ lệ đẹp nhất là 40%-80%, tức là dùng đến 40% thì sạc, và sạc đến 80% thì dừng. Hãy ghi nhớ tỉ lệ này và thực hiện nó khi nào bạn có thể để kéo dài tuổi thọ của pin. Và nhớ một điều khi bạn đã sạc đến 100% thì không nên cắm sạc tiếp tục, tốt hơn nên rút sạc, vì đó cũng là một trong những nguyên nhân giảm tuổi thọ của pin.
 • Một tháng, thực hiện sạc đầy 100% cho pin một lần. Điều này có ý nghĩa gì, nó giúp cho thời gian thông báo pin còn dùng được bao nhiêu vẫn chính xác. Trong trường hợp bạn thực hiện cách “dùng một ít, sạc một ít” thì đây là cách để pin vẫn “nhớ” để thông báo chính xác còn bao nhiêu lâu nữa thì hết pin.
 • Giữ cho pin mát. Hầu hết mọi người không để ý điều này. Máy nóng không những làm cho bộ vi xử lý mà cả pin cũng giảm tuổi thọ. Vì thế nên tìm cách để laptop hoặc smartphone của bạn được mát mẻ.

Hãy ghi nhớ và thực hành theo những điều trên và pin của bạn sẽ được kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng, không phải lúc nào bạn cũng cần phải làm như thế: nếu bạn không mang theo sạc thì cũng không có vấn đề gì khi bạn dùng đến hết sạch pin, hoặc là sạc cho đến đầy 100% khi bạn có một chuyến hành trình xa. Pin sẽ hỏng trong một vài năm, cho dù bạn có làm gì hoặc để nó một chỗ, vì thế cứ dùng nó theo nhu cầu của mình; tuy thế khi bạn ở công ty, ở nhà hoặc một nơi nào đó mà có thể thực hiện những chỉ dẫn trên thì chúng sẽ giúp pin của bạn dùng tốt trong một thời gian dài hơn.

Sau đây là một số lưu ý khác giúp bạn chăm sóc pin tốt hơn.

Nóng là kẻ thù!

Pin điện thoại càng nóng, khả năng hoạt động của chúng càng bị tác động. Hãy lưu ý những bước sau để giữ pin luôn mát.

Không nên để điện thoại gần những chỗ có nhiệt độ cao.

Không nên để điện thoại trong người, vì hơi ấm của cơ thể cũng làm điện thoại ấm lên. Để điện thoại trong túi không tốt tí nào, hãy mua một chiếc bao, túi đựng điện thoại và để xa cơ thể ra.

Sử dụng những thiết bị giúp sạc pin nhanh có thể khiến pin nóng lên. Nên dùng bộ sạc giúp sạc điện thoại ở tốc độ chậm rãi.

Rút điện thoại ra ngay lập tức khi pin đã được sạc đầy.

Khi không dùng điện thoại hay pin trong một thời gian dài, nên rút hết điện trong pin và để ở một nơi mát mẻ.

Đừng bao giờ để pin bị cạn kiệt hoàn toàn

Như đã nói ở trên, bạn đừng bao giờ để pin Lithium-ion bị cạn kiệt hoàn toàn, và hãy thoải mái sạc, rút sạc pin bất kỳ khi nào bạn muốn.

Số lần sạc càng ít, càng tốt.

Trung bình số lần sạc pin càng ít, tuổi thọ của pin sẽ kéo dài hơn. Điều này nghĩa là bạn nên để pin tiêu hao được khoảng một nửa hoặc thấp hơn rồi hãy nên sạc, thì pin sẽ “sống khoẻ” hơn. Bởi thế, dù bạn có thể sạc pin lithium-ion bất kỳ khi nào bạn muốn, nhưng cũng không nên liên tục cắm sạc pin mỗi ngày.

Cuối cùng rồi nó cũng “chết”

Bạn phải chấp nhận điều này thôi, ngay cả khi bạn đã chăm sóc pin rất đúng cách. Thông thường, điều này sẽ xảy ra sau khoảng 3 năm sử dụng. Nếu bạn mua pin dự phòng, nhớ đừng “để dành” chúng tới 3 năm liền.

Thói quen của đại đa số người dùng điện thoại là không quan tâm đến cách sạc vàdùng pin. Chỉ quan tâm đến vạch pin đầy hay vơi, vui thì sạc – buồn cũng cắm sạc và bạn đã làm “pin mất zin”.

Sạc pin cho điện thoại theo quán tính, sạc không đầy hoàn toàn, sạc quá lâu… có thể được gọi là sạc không đúng cách và đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Ngoài ra, quá trình điện hóa cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Theo sách hướng dẫn thì dung lượng pin sẽ bị giảm đi đáng kể từ 100% xuống còn 80% sau những lần sạc được qui định.


Thường thì mặt sau của pin sẽ cho chúng ta biết là loại pin gì, trong hình là loại pin Li-Po

Cụ thể là dung lượng pin sẽ bị giảm đi :

 • 20% sau 300 – 500 lần sạc với Pin Ni-MH (được chế tạo từ Nickel Metal Hydride) và Pin Li-Po(Lithium ion Polymer)
 • 20% sau 500 – 1000 lần sạc với Pin Li-ion (Lithium ion)
 • 80% sau 1500 lần sạc với Pin Ni-Cad (được chế tạo từ Nickel và Cadmium)

Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay vì độ bền cao. Pin Li-Po vẫn còn được sử dụng, chủ yếu là các model điện thoại giá rẻ và cũng đã ít dần, còn lại không đem đến hiệu quả cao cũng như kém bền nên ít hoặc không được đề cập đến. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và bảo quản.


Pin Li-ion được sử dụng trên thiết bị của LG

Để lâu bị chai pin, chúng ta cần để ý đến cách sạc pin:

 • Đối với điện thoại khi mới mua: pin nên được sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng trước khi sử dụng (sau khi mua máy về nên sạc lần đầu cho đủ 8 tiếng, lần 2 và 3 cũng tương tự), thao tác này giúp cho pin được “no” hoàn toàn, các lần tiếp theo chỉ sạc đến khi máy báo đầy thì rút điện (khoảng 1 – 3 giờ sẽ đầy, tùy từng dung lượng pin của mỗi máy sẽ có thời gian sạc khác nhau)
 • Đối với máy đang sử dụng: pin nên được sạc khi máy báo yếu hoặc còn dưới 10% (không phải vạch pin cuối cùng) và không nên cho máy tắt hoàn toàn mới sạc. Thêm nữa là khi đang sạc dở dang, chưa đầy pin mà ta rút ra cũng không tốt. Không sạc điện thoại “qua đêm”, máy báo đầy thì “rút ra”.
 • Hạn chế sạc pin với các loại sạc không đi kèm sản phẩm (thiết bị sạc nhanh, tháo rời pin gắn lên đế sạc, sạc với đèn 7 màu…), loại này khi dung lương pin đã sạc đầy sẽ vẫn được nạp tiếp cho đến khi ta ngắt điện.

Theo lý thuyết loại pin Li-ion hiện nay có thể sạc bất cứ lúc nào nhưng nguy cơ thay pin lúc nào cũng có thể xảy ra nếu chúng ta không tuân thủ quy tắc.

Để pin dùng được lâu và bền hơn, nên chú ý cách bảo quản:

 • Tránh va đập, môi trường ẩm ướt, thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc giữa pin và mạch điện thoại. Trước khi tháo pin phải tắt nguồn máy hoàn toàn.
 • Khi không sử dụng thường xuyên, cần tháo pin ra khỏi máy cất giữ nơi khô mát, tránh các khu vực có nhiệt độ cao (để điện thoại trong cốp xe, gần khe tản nhiệt laptop …) và thực hiện xả – sạc pin định kỳ 3 tháng 1 lần. Pin lâu ngày không hoạt động, không được xả và sạc, pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng.
 • Hướng dẫn xả – sạc pin: sử dụng pin cho đến khi gần hết (máy báo yếu vẫn tiếp tục dùng đến mức có thể/ còn khoảng 3 – 5%) thì sạc pin như bình thường đến khi điện thoại báo đầy pin thì rút sạc ra, chờ 5 đến 10 phút, sau đó cắm lại và tiếp tục sạc. Cứ làm như vậy trong 3 lần hoặc hơn. Cách làm này hãy áp dụng cho pin đang sử dụng / pin cất giữ lâu ngày.

Thói quen sử dụng điện thoại cũng góp phần làm “pin mất zin”. Khi không cần thiết nên tắt các kết nối trên điện thoại như 3GWifiRouter Wifi (tính năng chia sẻ 3G cho các thiết bị khác dùng như Modem Wifi)… nhất là các điện thoại có hệ điều hành hiện nay, làm cho pin hoạt động với nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng “Pin phù”.

Trên đây là những kinh nghiệm tôi đã áp dụng cho “dế cưng” của mình, Nokia 6280 dùng pin Li-Po, được hơn 3 năm mà chưa biết thay pin là gì (tuy nhiên pin dùng được hơi “ngắn hạn”)

Điều cuối cùng, xin nhắc lại là khi mua bất kỳ thiết bị nào chúng ta hãy nên “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Theo cafef1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s