Tình tiết then chốt của ‘kỳ án hiếp dâm’


Thực tình mình cũng không có ý định tìm hiểu về vụ án này, tuy nhiên đây là một vụ án xảy ra tại Hà Đông, nơi mình đã lớn lên. Dư luận cũng rất khác nhau về vụ án này, ngay cả khi đọc xong bài báo này, cũng không thể hiểu được là 3 chú cháu họ Nguyễn Đình kia có vô tội hay không. Mọi thứ thật là mập mờ
——————————————————————————————————————————————–
(Nguồn BAODATVIET)
 
Tình tiết then chốt của 'kỳ án hiếp dâm'
Cập nhật lúc :2:36 PM, 13/12/2011
(ĐVO) 10 năm ngồi tù bất ngờ được đề nghị tuyên vô tội để rồi gần 2 năm chờ đợi phán quyết, giờ đây 3 thanh niên mang án hiếp dâm đang phải đối mặt với sự trở lại trại bất cứ lúc nào.

>> Những dấu hiệu bất thường 'kỳ án hiếp dâm' Hà Đông

Theo hồ sơ, một trong những lý do mà Hội đồng thẩm phán TAND tối cao tuyên y án phúc thẩm dựa trên những lời khai sau khi ra tự thú của Nguyễn Đình Lợi và Nguyễn Đình Kiên. Lợi bị bắt trong một vụ án khác nhưng đã có bản tự thú về việc hiếp dâm còn Kiên thì viết lời khai đầu tiên ngay tại công an xã Yên Nghĩa, trước sự chứng kiến của bố mình là ông Nguyễn Đình Thìn, đã tả rất chi tiết khi cùng Lợi, Tình tham gia vụ cướp tài sản, hiếp dâm kia. Nguyễn Đình Kiên có 12 lời khai liên quan đến việc hiếp dâm, trong tất cả các lời khai đều thừa nhận cả 3 bị cáo đều thực hiện hành vi hiếp dâm chị HH theo thứ tự là Lợi, Kiên, Tình.

Lợi có 13 lời khai cũng thừa nhận 3 bị cáo cùng thực hiện hành vi hiếp dâm, Lợi là người đầu tiên. Còn Tình có 7 lời khai liên quan, thừa nhận hành vi hiếp dâm. Về hung khí gây án, Lợi có 14 lời khai liên quan, 4 lời khai đầu khai hung khí gồm dao, gậy, tuýp sắt, điếu cày. 9 lời khai sau khai có dao, gậy, tuýp sắt, điếu cày. Tình có 7 lời khai, 5 lời đầu khai hung khí là điếu cày, dao, gậy. 2 lời khai sau có dao, điếu cày và tuýp sắt. Nguyễn Đình Kiên có 11 lời khai đều khẳng định hung khí gồm dao, gậy gỗ, điếu cày.Về điểm xuất phát và hướng thoát khỏi hiện trường, cả 3 bị cáo đều khai xuất phát từ cầu Hai Cây. Lợi có 13 lời khai liên quan đến hướng đi xuyên suốt cả quá trình điều tra. Kiên có 12 lời khai. Tình có 6 lời khai. Bị hại khai, khi đang ngồi tâm sự bên bờ mương thì có 3 thanh niên đi tới từ hướng Yên Nghĩa, sau đó đi sang bờ mương phía Dương Nội, tiến đến cướp tài sản và hiếp chị HH.

Như vậy, trong tất cả các lời khai của mình, Lợi đều khai thống nhất về hướng đi gây án. Tình và Kiên lúc đầu khai không thống nhất nhưng sau đó đều trùng với lời khai của Lợi và phù hợp với lời khai của bị hại.

Về hướng đi khỏi hiện trường, lời khai của Kiên phù hợp với lời khai của chị HH về việc sau khi gây án một tên chạy về phía đơn vị bộ đội. Lợi và Tình khai chạy theo ven bờ mương, theo bản ảnh thì là ruộng lúa

Gần 2 năm kể từ ngày được Viện KSND tối cao đề nghị Tòa tuyên vô tội, ba anh em chú cháu họ Nguyễn Đình đã nhiều phen đứng ngồi ngóng chờ kết quả để rồi sau 5 lần Hội đồng thẩm phán Tòa án NDTC phải hoãn phiên xét xử, họ sững sờ nhận một kết cục: tiếp tục ngồi tù vì chẳng ai bị oan sai cả. Ngày 7/10, Hội đồng thẩm phán, Tòa án NDTC ra quyết định giữ nguyên mức án mà tòa phúc thẩm đã tuyên và cho rằng ba chàng thanh niên này không bị oan sai đã khiến nhiều người bất ngờ trong đó bất ngờ nhất chính là ba nhân vật chính và người đã đi kêu oan giúp họ, lương y Phạm Thị Hồng. Hãy giở lại những trang hồ sơ về vụ án của 11 năm trước.

 

Nguyễn Đình Tình và người bạn đời trong ngày cưới không có đăng ký kết hôn.

Tối 24/10/2000, một vụ án cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Từ chiếc áo nghi của hung thủ vứt tại hiện trường, cơ quan chức năng cho rằng Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Kiên (ở Yên Nghĩa) là thủ phạm. Ngày 13/12/2000, Lợi, Tình, Kiên bị Công an tỉnh Hà Tây (cũ) bắt. Cơ quan điều tra xác định, 3 thanh niên đã bàn nhau đi trấn lột. Khi đến gần trạm bơm Yên Nghĩa, phát hiện đôi trai gái đang ngồi tâm sự, Lợi dùng dao gí vào cổ, khống chế người đàn ông kéo xuống mương, cướp tài sản. Sau đó, cả nhóm thay nhau hãm hiếp cô gái.

Đồng tình với cáo buộc trên, ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (cũ) tuyên phạt Lợi 16 năm tù do được coi là người khởi xướng, đứng đầu. Tình nhận án 14 năm và Kiên khai báo thành khẩn và có đơn tự thú, nên chỉ bị phạt 11 năm.

Ngày 22/4/2002, sau 3 tháng phiên phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của các bị cáo. Bản án do thẩm phán Hoàng Thị Kim Oanh làm chủ tọa nhận định cấp sơ thẩm đã xử đúng người đúng tội và tuyên y án sơ thẩm. Khi biết bị bác kháng cáo kêu oan, 3 bị cáo đã nhất loạt xin lĩnh án tử hình. Trong thời gian ở tù, mỗi tháng Tình, Kiên, Lợi đều đặn viết 2-3 lá đơn kêu oan gửi đi các nơi và mòn mỏi chờ đợi…

Năm 2006, Lợi trong một lần bị bệnh đã được đưa điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và gặp bác sỹ Phạm Thị Hồng, Khoa phục hồi chức năng. Trong lúc trò chuyện, Lợi tâm sự về cuộc đời mình, về lý do vướng vòng lao lý… Nhưng nỗi lòng chưa được "trút" hết thì Lợi đã phải quay lại trại giam. Hai năm sau, Lợi phải tiếp tục vào viện và gặp lại vị bác sĩ này. Chắp nối những sự kiện, với kinh nghiệm nghề nghiệp, bà Hồng cho rằng Lợi chưa từng quan hệ tình dục với phụ nữ, vì vậy không có cơ sở để kết tội anh ta về việc hiếp dâm.

Với niềm tin Lợi "bị oan", suốt nhiều tháng (có lúc phải nghỉ làm) nữ bác sĩ cất công tìm lại bị hại, nhân chứng, xác định lại hiện trường, thời gian gây án… Suốt hơn một năm ròng rã, người đàn bà không thân quen với Lợi đã giúp phạm nhân này "gõ cửa" tới 36 cơ quan tìm lại công lý cho anh và 2 người bạn… Thông tin về vụ việc cuối cùng đã đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông yêu cầu Viện KSND Tối cao xem xét lại và báo cáo. Vụ án được rà soát.

Cùng thời điểm này, thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh (Giám đốc Công an Hà Nội) và thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến (lúc đó là Phó giám đốc Công an Hà Nội, nay là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Bộ Công an) cũng chỉ đạo điều tra lại vụ án. 

 

Biên bản ghi nhận việc Nguyễn Đình Kiên ra đầu thú.

Thượng tá Lã Ngọc Tỉnh (Phó phòng cảnh sát điều tra Công an Hà Nội) và các cán bộ điều tra giỏi mất nhiều ngày đêm để đọc lại hồ sơ của vụ án xảy ra đã nhiều năm. "Ngay khi đọc hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy có nhiều mâu thuẫn. Hiện trường gây án bị xác định sai, hung khí gây án trong hồ sơ cũng khác với lời khai của các bị hại… Đặc biệt, lời khai 7 nhân chứng xác nhận bằng chứng ngoại phạm của 3 thanh niên trên cũng không được thể hiện trong hồ sơ", một cán bộ điều tra cho biết.

Sau nhiều tháng truy tìm chứng cứ, vượt hàng nghìn cây số để lấy lại lời khai của các nhân chứng, bị hại và dựng lại hiện trường, từng chi tiết của vụ án đã được thượng tá Lã Ngọc Tỉnh và các cán bộ điều tra ghi lại bằng tập hồ sơ lên tới hàng nghìn trang để báo cáo với 3 ngành tư pháp Hà Nội.

Cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: "Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót". Đầu năm 2010, Viện KSND Tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên 3 thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản.

"Cơ quan điều tra đã thiếu khách quan , không đầy đủ và không triệt để, nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xác minh làm rõ. Công tác điều tra có nhiều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự. Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào các tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội các bị cáo…", Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định trong kháng nghị giám đốc thẩm ký ngày 26/1/2010. Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy hai bản án, tuyên 3 bị cáo "không phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm".

Đầu tháng 2/2010, ngay khi có kháng nghị trên, Tình, Lợi, Kiên được tạm tha, trở về với cuộc sống đời thường. Tháng 3/2011, Tình làm đám cưới với chị Thành Thị Thủy, một cô gái quê ở Yên Bái, dũng cảm vượt qua chướng ngại rằng Tình bị nhiễm HIV khi còn ở trong tù để chung sống với anh. Cuộc sống khó khăn vì không được đăng ký kết hôn do Tình "chưa đủ quyền công dân" song họ đã cùng nhau vượt qua song ý định vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) thực hiện thụ tinh nhân tạo của đôi vợ chồng này có lẽ sẽ khó thực hiện khi cái tin Tình, Kiên và Lợi có thể bị quay lại trại giam bất cứ lúc nào. Ngày 7/12/2011, sau nhiều lần trì hoãn, phiên giám đốc thẩm được mở lại. Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng nghị của VKSND tối cao về việc tuyên vô tội 3 thanh niên này. Các bị cáo phải thi hành nốt thời gian phạt tù còn lại: Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm, Kiên hơn 1 năm thụ án.

Theo ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh Tòa Hình sự – Toà án nhân dân tối cao cho biết trường hợp ba chàng thanh niên trong kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông đã hết cơ hội về mặt tố tụng hình sự nhưng “về mặt quản lý Nhà nước thì còn cơ hội. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì không còn cơ hội nào cho ba thanh niên này, quyết định của Hội đồng thẩm phán là bản án cuối cùng, Viện KSND tối cao cũng không có quyền kháng nghị đi đâu được nữa”, ông Quế nói.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân cho rằng cả ba anh em chú cháu họ Nguyễn Đình có thể bị bắt đi tù bất cứ lúc nào bởi án đã được tuyên và có hiệu lực. Theo Luật Tố tụng hình sự thì ba người này sẽ không được trừ thời gian được hoãn thi hành án mà sẽ phải đi tù bù lại thời gian đã được tại ngoại để chờ kết quả xem xét kháng nghị mà Viện KSND tối cao gửi Tòa án Nhân dân tối cao. Tuy nhiên, căn cứ điểm c khoản 2 điều 10 của Luật Đặc xá ngày 21/11/2007, có hiệu lực từ 01/3/2008, Khoản 1, Điều 57, Chương VIII, Bộ luật Hình sự thì Tình không phải đi tù lại vì anh ta mắc bệnh HIV – một căn bệnh hiểm nghèo hiện chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Điều ấy đồng nghĩa với việc Tình sẽ mang căn bệnh này hết cuộc đời và hiển nhiên anh ta cũng không phải đi tù.

Một độc giả đã gọi tới báo Đất Việt, ngỏ ý thắc mắc rằng tại sao trong suốt 10 năm đi tù, ba thanh niên này không được xét giảm án và không có tên trong danh sách được đặc xá bởi theo quy định thì họ chỉ cần thi hành án phạt tù 1/3 thời hạn là được đề nghị xét. Phóng viên Đất Việt đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thượng tá Nguyễn Trọng Hà, phó giám thị trại giam Thanh Xuân, nơi giam giữ 2 trong số 3 thanh niên trên. Theo anh Hà thì một phạm nhân để được xếp loại khá phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tố đó là phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình; thành khẩn, yên tâm cải tạo và khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, chưa kể trong quá trình cải tạo phải chấp hành tốt nội quy của trại. Ba thanh niên này không nhận tội nên không được xếp loại và đương nhiên họ không có trong danh sách xét giảm án mỗi năm và không thể có trong danh sách được đề nghị xét đặc xá dù thời gian ở trại giam của họ đã gần hết.

Được biết sau khi nhận được thông tin ba thanh niên mà mình đã kêu oan hộ chuẩn bị quay lại trại giam, lương y Phạm Thị Hồng tuyên bố sẽ tự thiêu để phản đối.

 
Thu Trinh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s